Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Vai trò của mạng xã hội trong SEO

Ngày tạo: 30/06/2020

Vai trò của mạng xã hội trong SEOMột trong những công cụ được đánh giá thúc đẩy SEO hiệu quả nhất hiện nay chính là mạng xã hội. Vậy nó tác động như thế nào và cách để phát huy công dụng của nó ra sao, cùng tìm hiểu kỹ điều đó trong bài viết sau đây. 

1. Vai trò của mạng xã hội trong SEO

+ Khả năng liên kết

Bạn sử dụng bất kể mạng xã hội nào dù là Twitter, Pinterest hay Facebook thì khi có được nội dung chất lượng cao thì sẽ thu hút được lượng liên kết đáng kể đến Website. Đồng thời, càng có mặt trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội thì nội dung của bạn càng có nhiều cơ hội đến gần hơn với người xem. + Thu hút khách hàng

Số lượng người dùng mạng xã hội ngày một tăng lên. Nó không chỉ giới hạn ở một vùng lãnh thổ nhỏ mà trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt, phương tiện truyền thông xã hội còn dễ dàng chia sẻ, vậy nên nó chính là giải pháp tuyệt vời để giúp việc SEO Web được hiệu quả hơn. Sự hiện diện của Website bạn trên các kênh truyền thông này sẽ nhanh chóng thu hút khách hàng mà thậm chí những phương pháp quảng cáo truyền thống không thể mang lại kết quả cao bằng. 

+ Vị trí xếp hạng Website

Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí xếp hạng của Website trên Google. Bởi nó thu hút lượng truy cập mạng xã hội vào trang Web chính thức, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm mà không phải trả tiền. 

Một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá thứ hạng của Website đó chính là tỉ lệ nhấp chuột. Khi bạn chia sẻ liên kết trang lên mạng xã hội uy tín thì mức độ Website và thương hiệu trở nên phổ biến hơn. Người dùng sẽ click chuột vào liên kết để xem và không ngần ngại ở lại lâu hơn và thậm chí giới thiệu đến nhiều người nếu nội dung Website có giá trị. Điều này sẽ được Google ghi nhận và đánh giá tích cực, nâng cao hiệu quả làm SEO cũng như hoạt động kinh doanh. 

2. Làm SEO trên các trang mạng xã hội nào?

+ FacebookHiện nay, Facebook là mạng xã hội lớn nhất trên hành tinh với số lượng người sử dụng khổng lồ. Bên cạnh việc tạo ra môi trường để trao đổi thông tin thì Facebook còn trở thành công cụ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, phát triển thương hiệu cũng như làm SEO một cách hiệu quả. 

Với những công ty tạo sự liên kết giữa trang Web và Facebook qua việc kết nối trực tiếp với Fanpage thì mỗi vài viết được tạo trên trang sẽ được chia sẻ ngay lập tức trên Fanpage. Điều này rất tốt trong SEO, bởi khi đó các trang sẽ được Index nhanh chóng và tốc độ lên top Google cũng từ đó mà nhanh hơn. 

Giá trị liên kết từ Facebook được đánh giá khá cao. Việc đặt backlink trên mạng xã hội Facebook đòi hỏi phải được thực hiện mỗi ngày. Thậm chí, có những người không quan tâm nhiều đến dịch vụ SEO thì họ vẫn thường xuyên chia sẻ liên kết trên Facebook, bởi họ nhận thức được tầm quan trọng của kênh truyền thông này. 

+ Google+

Không chỉ Facebook, Google + cũng là một trang mạng xã hội có ảnh hưởng lớn đến việc làm SEO và quy mô hoạt động của nó là trên toàn cầu. Google + là một sản phẩm đến từ công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh Google. Ngay từ khi vừa ra mắt nó đã nhanh chóng thu hút lượng người dùng tốt. Và khi bạn phát triển kênh mạng xã hội này sẽ được Google ưu tiên hơn và mang lại hiệu quả làm SEO cũng cao hơn. Xây dựng các bài viết nội dung hấp dẫn và liên kết với Google + sẽ giúp tăng lượng truy cập nhanh chóng. Số lượng người vào Website cũng từ đó mà tăng lên, chỉ trong một thời gian ngắn Website lên top cũng là chuyện dễ dàng. 

+ Youtube

Youtube là một sản phẩm của Google với số lượng người truy cập tương đối lớn và thường xuyên. Điểm cộng lớn nhất của mạng xã hội này là chuyên trị video, đẩy mạnh sản phẩm video và hỗ trợ SEO Video hiệu quả. 

Xây dựng liên kết Youtube giúp đa dạng hình thức SEO thương hiệu. Để Video của bạn thu hút được lượng người xem và có vị trí thứ hạng cao thì bạn phải chú ý đến độ dài và nội dung của Video. Ngoài ra, số lượng người đăng ký kênh và lượt share Video trên mạng xã hội Facebook, Google+ cũng ảnh hưởng, do đó không thể bỏ qua vấn đề này.+ Zalo

Mặc dù ra đời muộn so với những mạng xã hội khác nhưng hiện nay Zalo đã thu hút được lượng người dùng tương đối lớn. Các ưu điểm vượt trội của Zalo có thể kể đến như tính năng kết bạn chọn lọc độ tuổi, giới tính, khu vực,… Đặc biệt, Zalo còn có khả năng kết nối mạnh mẽ, hỗ trợ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhanh chóng. 

Vậy nên, xây dựng các bài viết và chú trọng nhiều đến nội dung. Sau đó chia sẻ lên mạng xã hội Zalo để tăng lượng traffic và đẩy mạnh việc lên top của Website một cách tốt hơn chính là điều mà bạn nên làm lúc này. 

Trên đây là một số chia sẻ về vai trò của mạng xã hội trong SEO. Hi vọng rằng bạn có thể tận dụng được kênh truyền thông này và đem lại hiệu quả cao nhất cho chiến lược SEO của mình. Còn thắc mắc gì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên