Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Vì sao nên SEO từ khóa dài?

Ngày tạo: 18/06/2020

Vì sao nên SEO từ khóa dài?Lựa chọn từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả làm SEO có thành công hay không. Thông thường, chúng ta vẫn hay thích SEO từ khóa ngắn. Song, việc làm SEO từ khóa ngắn ngày càng khó khăn hơn. Cộng thêm việc công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, để không bỏ sót cơ hội tiếp cận với người dùng thì từ khóa dài trở thành một xu hướng mà người SEOer không thể nào bỏ qua.

1. Vì sao nên SEO từ khóa dài?

+ Từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tốt hơn từ khóa ngắn

Từ khóa dài tập trung vào đúng nhu cầu của người dùng, những người tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ thực sự. Do vậy, từ khóa dài thu hút lượng traffic chất lượng về Web, tăng tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cao hơn. 

Ví dụ: Giữa từ khóa ngắn “du lịch” và từ khóa dài “tour du lịch Thái Lan” thì rõ ràng tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài sẽ cao hơn.  Điều này cũng rất dễ hiểu, bởi từ khóa ngắn “du lịch” rất chung chung và kết quả mà công cụ tìm kiếm có thể trả về là du lịch nội địa, du lịch nước ngoài, du lịch châu Âu,… Song, với từ khóa “tour du lịch Thái Lan” thì rõ ràng người tìm kiếm hiểu rõ nhu cầu của mình, và khi đó xác xuất bán được hàng của bạn là rất lớn. + Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

Phần lớn các doanh nghiệp tin rằng chỉ cần có một vài từ khóa chủ chốt nằm trên top đầu của công cụ tìm kiếm thì sẽ đạt được kết quả kinh doanh cao. Do vậy mà họ dốc toàn bộ ngân sách và tiềm lực để thực hiện mục tiêu đó. Và khi có rất nhiều doanh nghiệp nhắm đến từ khóa chủ chốt thì mức độ cạnh tranh sẽ tăng lên và thứ hạng đó sẽ khó mà đạt được. Đó là chưa kể việc sau khi đạt được thứ hạng thì cũng không thể duy trì được lâu.

Thay vì vậy, lựa chọn từ khóa dài vừa dễ thực hiện SEO, tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ đẩy từ khóa ngắn lên một cách hiệu quả. Không tốn quá nhiều thời gian, công sức để đẩy từ khóa dài lên top công cụ tìm kiếm. Và khi số lượng từ khóa dài của bạn lên top càng nhiều thì cơ hội bán hàng của bạn càng lớn, chẳng hề thua kém so với từ khóa ngắn chút nào. 

+ Tối ưu về chi phí

Bạn bỏ ra rất nhiều tiền để SEO từ khóa ngắn, chung chung? Và dù lên top nhưng vẫn không cải thiện được tình hình kinh doanh? Đó là do bạn chưa chọn lựa được đúng từ khóa tiềm năng, chưa hiểu rõ được khách hàng của bạn đang cần gì. 

Trong khi đó, cũng cùng số tiền đầu tư nhưng bạn có thể SEO đến hàng chục, hàng trăm từ khóa dài có liên quan trực tiếp đến sản phẩm dịch vụ của mình. Khi đó từ khóa sẽ nhanh chóng lên top, thu hút lượng truy cập và doanh thu của bạn cũng tăng lên đáng kể. 

Điều mà bạn nên nhớ đó là hiện nay có đến 70% người dùng sử dụng từ khóa dài để truy vấn trên công cụ tìm kiếm và 30% còn lại sử dụng từ khóa ngắn. Vậy nên tại sao bạn không chọn con đường dễ dàng hơn mà mang lại hiệu quả cao hơn nhỉ?2. Những điều bạn cần làm trước khi xây dựng từ khóa dài

Từ khóa dài càng chi tiết bao nhiêu thì Website của bạn càng dễ có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Vậy để xây dựng bộ từ khóa dài trong SEO bạn cần lưu ý điều gì?

+ Thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì?

Nếu bạn muốn kinh doanh một mặt hàng nào đó thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm mà mình muốn mang đến cho khách hàng là gì. Cần phải nhận thức rõ ràng về giá trị của sản phẩm cũng như Website mà bạn mang đến cho khách hàng. Bạn sở hữu điều gì đặc biệt thu hút khách hàng mà đối thủ không có. Nếu biết và hiểu được nó thì việc bạn thuyết phục khách hàng sẽ dễ dàng hơn. 

+ Tính cạnh tranh trong thị trường

Thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Những công ty lớn, vốn đầu tư mạnh sẽ không ngần ngại chi trả cho việc đẩy từ khóa lên top. Do vậy, những vị trí đẹp bạn rất khó có thể cạnh tranh được với họ. Tuy nhiên, khi hiểu được thông tin sản phẩm, dịch vụ của mình và trình bày nó rõ ràng, thuyết phục thì về lâu về dài nó sẽ trở nên nổi bật hơn và tối ưu hóa xếp hạng. 

Ví dụ trong ngành du lịch, những công ty lớn đã SEO từ du lịch lên top rồi và bạn là người mới, sẽ khó mà cạnh tranh được. Song, nếu sản phẩm du lịch của bạn là “tour du lịch biển cho mẹ đơn thân” và tập trung SEO từ khóa này thì bạn sẽ có cơ hội in top là rất lớn. + Sử dụng thông tin sản phẩm dịch vụ để xác định từ khóa dài

Những từ ngữ dùng để mô tả dịch vụ, thông tin sản phẩm có thể trở thành từ khóa dài và cũng nên được đặt làm trọng tâm chiến lược SEO. Nó sẽ giúp Website của bạn nhanh chóng có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Người dùng khi sử dụng từ khóa dài tìm kiếm và trùng khớp với nội dung của bạn thì dù là số lượng nhỏ nhưng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng sẽ cao hơn.

Trên đây là những lý do vì sao nên SEO từ khóa dài và cách chọn từ khóa dài như thế nào cho phù hợp. Để biết thêm cách làm SEO hiệu quả đừng quên truy cập vào chuyên trang của chúng tôi mỗi ngày bạn nhé. 

Thùy Duyên