Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Voice search là gì? Xu hướng làm SEO với Voice search

Ngày tạo: 30/10/2020

Voice search là gì? Xu hướng làm SEO với Voice searchMải mê SEO web cho phương thức tìm kiếm truyền thống bằng văn bản mà bỏ qua SEO voice search? Đó là một thiếu sót cực kỳ đáng tiếc bởi hiện nay, voice search thực sự là một xu hướng rất phổ biến và dự kiến sẽ sớm bùng nổ tới mức “phổ cập” trong nay mai, khi mà số lượng người dùng smartphone và các trợ lý ảo như Siri hay Google Assistant ngày càng đông hơn.

Vậy voice search là gì? Làm thế nào để SEO voice search thành công? 

1. Voice search là gì?Hiểu đơn giản theo cách Việt hóa thì voice search là tìm kiếm bằng giọng nói. Nghĩa là khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một sản phẩm/dịch vụ/kiến thức nào đó thì thay vì gõ các từ khóa trên ô tìm kiếm của Google, người dùng sẽ bấm vào biểu tượng “Tìm kiếm bằng giọng nói”, sau đó “đặt câu hỏi” cho Google, công cụ này lập tức trả về kết quả tương tự như khi tìm kiếm bằng văn bản.

Dễ hơn, nhanh hơn, tiện tiện lợi hơn so với hình thức tìm kiếm truyền thống… đó chính là những ưu điểm khiến cho voice search ngày càng được nhiều người dùng sử dụng hơn.

2. Xu hướng Voice search

Xu hướng Voice search ngày càng trở nên phổ biến không chỉ bởi ưu điểm về sự tiện dụng. Trong tương lai gần, phương thức tìm kiếm này chắc chắn sẽ càng bùng nổ mạnh mẽ nhờ những tiền đề, bệ phóng đang được phát triển ở thời điểm hiện tại. Đó là:

* Thiết bị loa thông minh

Thống kê cho biết tại thị trường Mỹ có tới 40 triệu người hiện đang sở hữu một thiết bị loa thông minh. Riêng tại Việt Nam, người tiêu dùng cũng đang ngày càng quen thuộc hơn với thiết bị này, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ đang xâm nhập vào mọi khía cạnh của đời sống.

Nếu như trước đây người ta chỉ biết đến một vài cái tên như Alexa hay Siri thì hiện nay, công nghệ nhận diện, ra lệnh bằng giọng nói đã phát triển vượt bậc. Thực tế là, có rất nhiều công ty công nghệ đã cho ra mắt những sản phẩm riêng của họ.

* Công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học để xử lý giọng nóiSự tiến bộ đáng kinh ngạc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học đã góp phần rất lớn trong việc thay đổi thói quen, cách thức người dùng tương tác với các thiết bị thông minh của họ, trong đó bao gồm cả việc tìm kiếm thông tin trên internet.

Đơn cử như công nghệ RankBrain của Google. Với công nghệ này thì chúng ta có thể nhận diện các từ, cụm từ để dự đoán các kết quả dự báo chính xác hơn. Khi công nghệ này tiếp xúc một cụm từ mới thì nó sẽ phán đoán chính xác nhất có thể dựa trên những dữ liệu hiện có và đưa ra câu trả lời cho bạn.

* Nhiều người dùng ở thời điểm hiện tại đã sử dụng voice search để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ tại địa phương

Lượng người dùng sử dụng voice search để tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ tại khu vực mình sống ngày càng nhiều hơn. Thống kê cho thấy, có tới 58% người từng sử dụng voice search để tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp địa phương.

Báo cáo mới đây nhất của Google cũng cho thấy, lượt tìm kiếm các doanh nghiệp “Ở gần tôi” cũng có xu hướng gia tăng đáng kể, đặc biệt là trong những năm gần đây.

3. Vì sao nên SEO voice search?


* Voice search ngày càng phổ biến

Công nghệ nhận diện giọng nói của Google có độ chính xác lên tới 95%, điều này càng mang lại sự hài lòng, thuận tiện hơn nữa cho người dùng trong việc sử dụng voice search, thúc đẩy hơn nữa xu hướng voice search. Và trong bối cảnh này, doanh nghiệp nếu muốn thu hút nhiều traffic hơn, được xếp hạng tốt thì SEO voice search là chiến lược không thể bỏ qua.

* Voice search đang diễn ra trên thiết bị mobile ngày càng nhiều hơn


Thống kê cho thấy, tìm kiếm bằng giọng nói trên Google nhiều hơn so với việc sử dụng loa thông minh lớn hơn khoảng 40%. Với điện thoại, người dùng có thể voice search gần như là ở bất cứ nơi đâu, miễn có kết nối internet: Tại nhà, công sở, ngoài đường, nhà hàng…

4. Cách để SEO voice search thành công

* Sử dụng từ khóa dài (long-tail)

Long-tail hiện chiếm tới 70% tất cả lượng tìm kiếm trên Internet, trong đó có cả voice search. Hơn thế, khi có nhu cầu tìm kiếm bằng voice search thì hầu hết người dùng đều sử dụng từ khóa dài với những câu nói mô tả chi tiết về yêu cầu của mình với Google.

Riêng với keyword cho SEO voice search thì bạn nên bổ sung thêm vào danh sách từ khóa dài của mình với những ngữ điệu mang tính hội thoại nhiều hơn.

* Triển khai Schema Markup

Schema Markup là một đoạn mã chèn vào web để cho phép bộ máy tìm kiếm hiểu rõ, chính xác hơn nội dung trên trang của bạn, mang lại kết quả tìm kiếm chi tiết hơn để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Schema Markup còn giúp các robot của bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu hiệu quả hơn, từ đó giúp web thăng hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm. Hình minh họa trên cho ta thấy kết quả tìm kiếm trong hình có thêm phần đánh giá dưới hình thức sao. Phần đánh giá này được thêm vào là nhờ vào việc sử dụng Schema Markup. 

Điểm hơn khác của kết quả tìm kiếm này là nó rõ ràng hơn, giúp cho Google hiểu nhanh, chính xác nội dung bên trong để đưa ra phản hồi phù hợp, vừa tăng khả năng người dùng nhấp và nhiều hơn.

* Tối ưu trang Google my business

Nghiên cứu của Bright Local cho biết, có tới 76% người dùng loa thông minh thực hiện các truy vấn liên quan tói địa điểm (local search) ít nhất một lần mỗi tuần. Chính vì vậy, Local SEO cũng như việc cung cấp các thông tin và hình ảnh thích hợp cho trang Google my business cũng vô cùng quan trọng.* Nâng cao chỉ số DA

Kết quả phân tích trên 10,000 kết quả tìm kiếm trên thiết bị Google Home của Brian Dean cho thấy, những website có nhiều liên kết được xếp hạng thường xuyên hơn trong voice search. Tức là khi người dùng thực hiện truy vấn bằng giọng nói thì Google sẽ đề xuất các kết quả là những web có mức độ uy tín cao lên hàng đầu.
Muốn nâng cao chỉ số DA để được xếp hạng cao hơn trong voice search thì chúng ta cần:

+ Tối ưu nội dung on-page
+ Tạo các liên kết nội bộ chặt chẽ
+ Loại bỏ các link “bẩn” và link spam

* Làm cho website thân thiện với thiệt bị di động

Như đã phân tích, hầu hết các lượt truy vấn bằng voice search đều được thực hiện trên điện thoại, vì thế nên việc tối ưu hóa cho nền tảng mobile là cực kỳ quan trọng.* Tối ưu tốc độ web

Các nghiên cứu cho biết các trang được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm sau khi người dùng thực hiện một voice search có tốc độ tải chỉ trong 4,6 giây. Điều này cho thấy tốc độ tải trang có một vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO Voice Search.

Thực hiện những gợi ý trên cho việc tối ưu hóa web để đáp ứng voice search chắc chắn sẽ giúp mang lại hiệu quả. Tuy nhiên nếu không có sẵn trình đô chuyên môn hay đội ngũ kỹ thuật SEO web thì đường đến thành công chắc chắn cũng sẽ rất lắm gian truân và xa vời. 

Một cách khác để chắc chắn đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn đó chính là liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong SEO web và đội ngũ SEOer chuyên nghiệp, chúng tôi luôn bắt kịp xu thế người dùng và mang lại cho bạn những chiến lược SEO hiệu quả nhất.

ĐT