Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Wireless USB

Ngày tạo: 19/10/2015

Wireless USBWireless USB (WUSB) chỉ là cái tên ám chỉ – USB không dây. WUSB dựa trên công nghệ radio siêu băng tần rộng (UWB: Ultrawwideband) mà đầu tiên quân đội phát triển năm 1962 cho các liên lạc sóng radio và sử dụng radar. Nhận ra sự hữu ích của công nghệ radio này cho cộng đồng, năm 2002. Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (Federal Communications Commission) phát hành các tần số từ 3.1GHz đến 10.6GHz với việc sử dụng UWB cho mục đích chung.

Vào tháng 6 năm 2003 một nhóm được gọi là Multiband OFDM (orthogonal frequency division multiplexing) Alliance Special Interrest Group (MBOA-SIG) được hình thành để phát triển một tiêu chuẩn giao diện lớp vật lý siêu băng tần rộng. MBOA-SIG hoàn tất cấu hình kỹ thuật UWB lớp vật lý 1.0 vào tháng 12 năm 2004 và sau đó được gộp với nhóm WiMedia Alliance vào tháng 3 năm 2005. WiMedia Alliance thánh lập 2002 để xúc tiến sự tiêu chuẩn hóa và sự chấp thuận các tiêu chuẩn UWB không dây.

Kế tiếp, vào tháng 2 năm 2004 vài công ty bao gồm Agere, HP, Intel, Microsoft, NEC, Philips và Samsung cùng công bố thông tin về Wireless USB Promoter Group và bắt đầu vận hành trên cấu hình kỹ thuật Wireless USB, sẽ sử dụng cơ sở siêu băng tần rộng WiMedia MB-OFDM cho lớp kết nối vật lý. Wireless USB Promoter Group phát triển và phát hành cấu hình kỹ thuật Wireless USB 1.0 vào 12 tháng 5 năm 2005.

Các thiết bị Wireless USB hiện nay được USB Implementers Forum xác nhận phù hợp tiêu chuẩn và cho phép kết nối không dây tốc độ cao bằng cách thích ứng với các giao thức USB đến cơ sở radio siêu băng tần rộng MB-OFDM được phát triển bởi WiMedia Alliance. Các thiết bị Wireless USB có xác nhận mang biểu trưng Wireless USB chính thức thể hiện trong hình 14.13.

Wireless USB dùng một phần quang phổ radio UWB, bao gồm ba kênh 52MHz, từ 3168MHz (3.1GHz) đến 4753MHz (4.8GHz). Những kênh băng tần rộng này cho phép băng thông rất cao đến 480Mbps (60MBps), chính xác phù hợp đặc điểm kỹ thuật USB 2.0 có dây trong băng thông tối đa.

Wireless USB được thiết kế cho sự tiêu thụ tài nguyên thấp, kết nối tốc độ cao tầm ngắn, với tốc độ 480Mbps (60MBps) ở 3 mét (xấp xỉ 10 feet). Rơi xuống 110Mbps (13.75MBps) ở 10 mét (xấp xỉ 33 feet). Điều này tương tự như Bluetooth, nhưng tốc độ truyền cao hơn đáng kể. Các tần số dùng cho Wireless USB (3.1 đến 4.8GHz) cũng được thiết kế không chồng chéo hay nhiễu với 2.4GHz 802.11b/g Wifi, Bluetooth và tần số radio 5GHz 802.11a Wifi cũng như các lò vi ba, điện thoại không dây.

Sự sử dụng Wireless USB gần như vô tận; về cơ bản bất kỳ cái gì được kết nối qua kế nối USB có dây cũng có thể kế nối không dây. Hãy tưởng tượng đặt ổ cứng Wireless USB gần máy tính và để nó tự động nhận ra và có thể sử dụng như thiết bị lưu trữ hay sao lưu tốc độ cao. Một Wireless USB camera có thể đặt gần máy tính và bạn có thể truyền các hình ảnh hay phim ảnh nhanh không cần cáp. Các thiết bị USB có dây hiện hữu thậm chí có thể được kết nối không dây bằng cách gắn thiết bị điều hợp USB không dây đặc biệt được gọi là Host Wire Adapter (HWA) trên máy tính và Device Wire Adapter (DWA) trên thiết bị ngoại vi. Hình 14.14 thể hiện một cấu hình kỹ thuật cho việc kết nối các thiết bị có dây theo cách này.

Nhận xét rằng Host Wire Adapter không cần thiết phải có một thiết bị bên ngoài; nó cũng được lắp đặt trong dạng card PCI hay PCI Express cho hệ thống máy để bàn và một Mini PCI, PC-Card hay  PCI Express sử dụng trong máy xách tay. Các hệ thống máy xách tay hay để bàn tương lai có thể có sẵn Wireless USB. Các thiết bị tiếp hợp mạng Wifi tương lai có thể cũng bao gồm chức năng Wireless USB. Các thiết bị điều hợp và thiết bị ngoại vi Wireless USB đầu tiên xuất hiện trên thị trường năm 2006.

Hỗ trợ USB trên Windows

Phiên bản đầu tiên của Windows hỗ trợ USB là Windows 98. Mặc dù đúng là Windows 95B và 95C có hỗ trợ giới hạn cho USB 1.1 nhiều thiết bị USB không hoạt động với bất kỳ Windows 95 nào do các trình điều khiển trong 95B và 95C bị giới hạn khả năng. Mãi đến khi có Windows 98 bạn có thể nói rằng Windows hoàn toàn hỗ trợ USB, Winodws 98 có sẵn hỗ trợ USB 1.1; tuy nhiên, hỗ trợ cho USB 2.0 yêu cầu thêm các trình điều khiển từ nhà cung cấp bo mạch chủ hay thiết bị điều hợp.

Các trình điều khiển USB 2.0 không có trong Windows XP đầu tiên nhưng được cung cấp với Service Pack 1 và những nâng cấp sau này. Tất nhiên, Windows Vista hỗ trợ tiêu chuẩn USB 2.0. Các thiết bị USB riêng lẻ cũng có trình điều khiển riêng, có thể cần cài đặt riêng, Windows 7 không kèm trình điều khiển USB 3.0, Microsoft cho biết nó sẽ được thêm hỗ trợ USB 3.0 trong một gói cập nhật hay dịch vụ.

Hỗ trợ USB cũng được yêu cầu trong BIOS cho các thiết bị như bàn phím và chuột. Điều này được bao gồm trong tất cả hệ thống mới hơn có sẵn cổng USB. Các PC card và ExpressCard trên thị trường linh kiện sẵn sàng cho việc thêm USB vào hệ thống. Các thiết bị ngoại vi USB như máy in, ổ đĩa lưu trữ ngoài, máy quét, điện thoại VOIP, bộ điều khiển chương trình trò chơi, bàn phím và thiết bị con trỏ như chuột, bi xoay (trackball).

Thiết bị tiếp hợp USB

Nếu vẫn còn nhiều thiết bị ngoại vi cũ hơn và muốn dùng sự thuận lợi của đầu nối USB trên bo mạch chủ, một số bộ chuyển tín hiệu hay thiết bị điều hợp có thể sử dụng được. Các công ty như Belkin và khác nữa hiện nay có cac thiết bị tiếp hợp theo các loại sau:

+ USB to Parallel (máy in)
+ USB to serial
+ USB to SCSI
+ USB to Ethernet
+ USB to keyboard/mouse
+ USB to TV/video

Những thiết bị điều hợp này bình thường chỉ giống như sợi cáp với một đầu USB (cắm vào cổng USB) và đầu kia là các đầu nối giao diện khác. Hơn là sợi cáp đối với những thiết bị này; các linh kiện điện tử hoạt động được giấu trong một module theo cáp hay đôi khi được gói vào một trong những đầu cáp. Các linh kiện điện tử được cấp tài nguyên từ USB bus và chuyển đổi các tín hiệu sang giao diện khác chính xác. Một số hạn chế đối với những thiết bị điều hợp này. Cho thí dụ, bộ chuyển đối USB-to-serial không luôn luôn hiệu quả với những thiết bị đặc dụng yêu cầu cổng serial thực sự. Trước khi mua một trong những thiết bị điều hợp này, phải đảm bảo nó hoạt động với thiết bị hay với những thiết bị mà bạn dự định mua. Nếu cần sử dụng nhiều hơn một thiết bị không phải USB với hệ thống của bạn, xem xét các Bộ chuyển USB đặc biệt có kết hợp nhiều loại cổng khác. Những bộ chuyển đặc biệt này đắt hơn bộ chuyển USB đặc biệt có kết hợp nhiều loại cổng khác. Những bộ chuyển đặc biệt này đắt hơn bộ chuyển USB đặc biệt có kết hợp nhiều loại cổng khác. Những bộ chuyển đặc biệt này đắt hơn bộ chuyển USB nhiều nhưng lại rẻ hơn giá kết hợp của bộ chuyển Usb và hai hay nhiều hơn thiết bị điều hợp USB.

Một loại thiết bị điều hợp khác có sẵn là cáp cầu kết nối trực tiếp, cho phép kết nối trực tiếp hai máy tính có USB bằng cách dùng USB như một mạng. Những thiết bị này thông dụng cho việc truyền các tệp tin, bởi vì kết nối này thường tốt hơn kết nối Parallel trực tiếp. Cũng có sẵn là các hộp chuyển USB cho phép một thiết bị ngoại vi được chia sẻ trong số hai hay nhiều USB bus. Nhận xét là cả cáp kết nối trực tiếp và hộp chuyển USB về mặt kỹ thuật không cho phép như thành phần của đặc điểm kỹ thuật USB, mặc dù chúng tồn tại.

Theo “Nâng cấp và sữa chữa máy tính” Scott Mueller