Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống

Ngày tạo: 17/02/2016

Xây dựng hoặc nâng cấp hệ thốngCác thành phần hệ thống

Trong thời đại hàng hóa và giá cả linh kiện ngày càng phổ biến, việc xây dựng hệ thống của bạn không còn là khó khăn nữa. Mỗi thành phần cần thiết để xây dựng hệ thống máy tính có sẵn với giá cạnh tranh và hệ thống mà bạn xây dựng dùng thành phần tương tự hay thậm chí tốt hơn so với những hệ thống thương hiệu hàng đầu.

Tuy nhiên có vài cảnh báo lưu ý. Điều chính là bạn hiếm khi tiết kiệm tiền khi xây dựng hệ thống của bạn; mua một hệ thống đầy đủ từ nhà kinh doanh đặt hàng bằng thư điện tử hay người bán hàng hóa theo linh kiện thì hầu như luôn luôn rẻ hơn. Lý do cho điều này thì đơn giản; Các nhà OEM lớn mua các thành phần theo số lượng và nhận chiết khấu lớn hơn nhiều so với bạn mua một món.

Ngoài ra, bạn có thể trả tiền vận chuyển nhiều hơn nếu mua các thành phần từ nhiều nhà kinh doanh, được so sánh với phí vận chuyển và đóng gói khi mua một hệ thống đầy đủ. Chi phí này tăng lên nhiều nếu bạn gặp sự cố với bất kỳ thành phần nào và phải gọi điện thoại hay trả phí vận chuyển để gửi những linh kiện hỏng về nơi lắp đặt. Cũng vậy nhiều công ty tính phí cất kho nếu bạn mua món gì đó và sau đó bạn không cần hay không thể dùng nó. Nếu mua linh kiện tại địa phương để tránh phí vận chuyển, bạn thường phải trả thêm thuế mua hàng cũng như giá cả cao hơn liên quan với doanh số cửa hàng bán lẻ.

Còn phần mềm nữa. Mặc dù tôi đôi khi đạt sát giá đối với một hệ thống thương mại khi xây dựng hệ thống riêng từ đầu, giá phần mềm đóng gói lại làm tăng giá bán hệ thống. Cho thí dụ một bản OEM Windows giá $150 hay nhiều hơn, gấp đôi phiên bản bán lẻ (các phiên bản nâng cấp không áp dụng cho các hệ thống mới). Đây là chi phí hợp pháp bạn sẽ phải bao gồm khi xây dựng một hệ thống mới.

Một vấn đề khác liên quan đến hệ điều hành là kích hoạt Windows. Khi mua một hệ thống từ nhà OEM chính với Windows được cài đặt trước, phiên bản này cũng được kích hoạt trước qua cái mà Microsoft gọi là SLP (System Locked Preinstallation), dựa trên mã số đặc biệt trên windows cũng như trên BIOS bo mạch chủ của hệ thống. Điều này có nghĩa bạn không bao giờ phải xử lý rắc rối về kích hoạt, ngay cả khi bạn tải lại hệ thống bạn sẽ phải kích hoạt Windows mỗi lần cài đặt nó và có thể bạn phải kích hoạt lại nó nếu thay đổi quá nhiều thiết bị trong hệ thống.

Ngoài các khoản tiết kiệm từ hệ điều hành, một yếu tố góp phần khác làm hệ thống thương mại thấp giá là tất cả phần mềm cài đặt khác. Cái mà tôi đang nói là phần mềm dùng thử bị giới hạn thời gina – hay tính năng, cũng như các quảng cáo thuần túy và mánh lới quảng cáo tiếp thị, thường được gọi là junkware. Mặc dù nó không được hầu hết người dùng tán đồng và đôi khi là việc nhàm chán để xóa sạch, sự thật của vấn đề này là những nhà phát triển chương trình này đã trả một số tiền đáng kể cho các OEM lớn hơn để tải trước chúng về hệ thống. Doanh thu phát sinh bằng cách cài đặt Junkware có thể tiết kiệm nhiều dollar từ giá cả hệ thống.

Rõ ràng là những lý do cho việc xây dựng một hệ thống từ đầu thường ít tiết kiệm tiền, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kết quả đạt được. Cuối cùng, bằng cách xây dựng hệ thống cho chính mình bạn có một hệ thống thiết kế riêng chứa các thành phần mong muốn, hệ điều hành và các tính năng mà bạn đã chọn lựa. Phần lớn thời gian khi mua một hệ thống được cấu hình sẵn, bạn buộc chấp nhận theo một số điều kiện. Cho ví dụ bạn có thể có video adapter bạn muốn, nhưng bạn sẽ thích một cấu tạo khác hay model khác của bo mạch chủ. Bạn có thể muosn dùng XP thay vì Vista hay Windows 7 hay có thể muốn cài đặt Linux. Bằng cách xây dựng hệ thống của chính bạn, bạn chọn các thành phần đúng như bạn muốn và xây dựng hệ thống tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Kinh nghiệm cũng rất quý giá. Bạn biết chính xác hệ thống được xây dựng và cấu hình như thế nào bởi vì bạn  đã thực hiện nó. Điều này giúp việc nâng cấp trong tương lai và lắp đặt các linh kiện bổ sung dễ dàng hơn.

Một ích lợi khác của việc xây dựng hệ thống riêng là đảm bảo bạn có một hệ thống tiêu chuẩn công nghiệp dễ dàng trong tương lai. Nhiều nhà sản xuất hệ thống lớn hơn dùng các thành phần độc quyền làm các nâng cấp trong tương lai khó khăn hay không thể dùng lại bao gồm bo mạch chủ, bộ xử lý, bộ nhớ và card video.
Như một hình thức tái chế tôi thích lấy các hệ thống cũ đang bị loại bỏ và xây dựng lại chúng bằng cách sử dụng những thành phần mới. Về cơ bản, điều này có nghĩa tôi lấy ruột hệ thống và tái sử dụng thùng máy, các quạt, có thể bộ cấp nguồn và nhiều thành phần bên trong khác mà tôi tận dụng. Nhiều thùng máy trong hệ thống bán lẻ cũ hơn thì bắt mắt, dễ xây dựng và chấp nhận các thành phần tiêu chuẩn công nghiệp.

Vì vậy nếu bạn quan tâm đến một kinh nghiệm bổ ích và mang tính giáo dục, muốn một hệ thống có thể nâng cấp tùy chỉnh đầy đủ thì tự xây dựng cho mình một hệ thống máy tính.

Chương này đề cập những thành phần cần thiết để lắp ráp hệ thống riêng của bạn, giải thích các tiến trình lắp ráp và liệt kê một số nhận xét cho các thành phần và nguồn của chúng.

+ Thùng máy
+ Bộ nguồn (thường đi chung với thùng máy)
+ Bo mạch chủ
+ Bộ xử lý (CPU)
+ Bộ tản nhiệt và quạt cho bộ xử lý (thường đi chung với bộ xư lý).
+ Bộ nhớ (RAM)
+ Ổ mềm (phần lựa chọn thêm)
+ Ổ cứng
+ Những ổ quang (CD và/hoặc DVD)
+ Bàn phím
+ Thiết bị con trỏ (chuột)
+ Card màn hình (có thể được tích hợp trên bo mạch chủ)
+ Màn hình
+ Card âm thanh (có thể được tích hợp trên bo mạch chủ)
+ Cặp loa
+ Card giao diện mạng (thường được tích hợp trên bo mạch chủ)
+ Modem (phần lựa chọn thêm)
+ Cáp (có thể được tích hợp trên bo mạch chủ)
+ Linh kiện đi kèm (đai ốc, bu lông, đinh vít và miếng móc che – thường đi chung với thùng máy).
+ Phần mềm hệ điều hành.

Một số trong những thành phần này là tùy chọn hay không được bán riêng lẻ. Cho thí dụ một số ít người cài đặt trình điều khiển ổ mềm hay modem trong hệ thống hiện đại, hầu hết bo mạch chủ có tích hợp card âm thành và card mạng, một số bo mạch chủ cũng có tích hợp video. Mỗi thứ trong những thành phần này đều được đề cặp trong những phần sau.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller