Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 5 yếu tố không thể thiếu khi viết Content làm SEO

Ngày tạo: 14/11/2020

5 yếu tố không thể thiếu khi viết Content làm SEO“Content is King”, câu nói nổi tiếng của Bill Gates chứng tỏ tầm quan trọng của content là rất to lớn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết để xây dựng content trong SEO hiệu quả cần những yếu tố nào. Vì vậy chúng tôi đã tổng hợp thông tin và gửi đến bạn đọc bài viết sau đây. 

1. Findable: Nội dung có thể tìm thấyĐể nội dung mang lại hiệu quả thì trước hết bạn phải đảm bảo rằng nó được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm. Hãy chắc chắn rằng bạn tạo ra nội dung đảm bảo những nguyên tắc trong SEO bao gồm:

+ Heading: Chỉ dùng một thẻ H1 và nhiều thẻ H2 trên trang Web để chia nhỏ văn bản trên trang, hỗ trợ công cụ thu thập thông tin trên Website một cách dễ dàng. Cố gắng làm nổi bật thẻ Heading trong toàn bộ bài đăng của bạn. Nếu nội dung trong phân đoạn H2 có nhiều thì hãy sử dụng thêm thẻ H3 để phân đoạn các nhóm nhỏ hơn. 

+ Metadata: Ở bước này, bạn cần phải tối ưu thẻ tiêu đề, từ khóa và thẻ mô tả để nó trình bày được nội dung chính, nội dung quan trọng trên trang của bạn. 

+ Internal link: Bao gồm các liên kết nội bộ đến từ trang khác trong Website của bạn. Mục đích là để tăng giá trị và mức độ liên quan của các nội dung mà trình thu thập của công cụ tìm kiếm gán cho trang Web của bạn. 

+ ALT: Bao gồm các thẻ alt trên hình ảnh mà bạn để xuất hiện khi người dùng tìm kiếm hình ảnh. 


2. Readable: Nội dung dễ đọc

Tìm thấy nội dung rồi, nhưng liệu rằng người dùng có đọc được nội dung mà bạn cung cấp hay không? Theo đó, bạn có thể áp dụng những giải pháp sau để giúp nội dung dễ đọc, làm người dùng và công cụ tìm kiếm dễ tiếp cận với nội dung trên trang của bạn+ Phương pháp viết kim tự tháp ngược: Hãy để sự kiện quan trọng nhất lên đầu tiên và dữ liệu ít quan trọng hơn ở bên dưới. Bởi không phải ai cũng có thời gian và sự kiên nhẫn xem hết bài viết của bạn. Với những nội dung họ cần được trình bày trên cùng sẽ giúp họ cảm thấy bài viết đem lại lợi ích, vì thế mà tăng tỉ lệ ở lại trang cao hơn. 

+ Chunking: Những đoạn văn dài lê thê chỉ cần nhìn thôi cũng đủ ngao ngán. Vậy nên, hãy đảm bảo giữ cho đoạn văn của bạn ngắn nhất có thể. Áp dụng quy tắc đoạn văn không quá ba câu và một tiêu đề không quá ba đoạn. 

+ Bullets và danh sách được đánh số: Bullets chính là những ký hiệu thường dùng trong văn bản, nó giúp người dùng tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Kết hợp cùng danh sách đánh số sẽ tạo sự rõ ràng ở trong nội dung và giúp người dùng không cảm thấy khó chịu khi tiếp cận thông tin mà bạn cung cấp. 

+ Ngôn ngữ nhất quán: Cần sử dụng ngôn ngữ thông nhất trong cùng một nội dung để tránh gây nhầm lẫn cho độc giả. 

3. Understandable: Nội dung dễ hiểu

Tạo ra nội dung dễ hiểu đối với một chủ đề phức tạp là chuyện không hề đơn giản. Song, điều đó không có nghĩa là bạn không thực hiện được. Dựa vào đặc thù ngành nghề mà bạn áp dụng những cách sau đây:+ Chọn loại nội dung phù hợp: Chẳng hạn, nội dung của bạn là hướng dẫn cách lắp đặt máy móc hay nấu ăn thì thay vì sử dụng văn bản, dùng video lúc này sẽ phù hợp hơn, giúp người dùng tiếp cận được thông tin nhanh chóng, dễ hiểu hơn. 

+ Xây dựng personas: Đây chính là việc xây dựng chân dung của khách hàng, từ đó thấu hiểu được hành vi và nhu cầu của họ. Dựa vào thông tin mà bạn tạo được cung cấp nội dung phù hợp với từng đối tượng khác nhau. 

+ Luôn cung cấp bối cảnh: Ngay cả khi bạn nghĩ rằng khái niệm đó rất cơ bản thì vẫn nên xem xét việc giải thích kỹ càng. Bởi biết đâu đó có người không hiểu điều mà bạn đang đề cập đến là gì. 

+ Cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng: Là những thông tin mới nhất hay là một cách nói khác biệt để giúp mọi người hiểu rõ vấn đề nào đó mà họ không thể tìm thấy trên các trang Web khác. 

4. Actionable: Nội dung có thể hành động

Mục đích chính của việc tạo ra nội dung đó là muốn người đọc hành động. Vậy làm thế nào để điều này xảy ra? 

+ Giúp người dùng dễ dàng bình luận và đặt câu hỏi: Ví dụ, bạn cho phép người dùng có thể bình luận trên blog hay hướng mọi người đến trang Facebook của công ty bạn. Ngoài ra, trang liên hệ cũng cần phải dễ tìm, dễ sử dụng để mọi người có thể để lại lời nhắn nhanh chóng. 

+ Liên kết trang hoặc bài viết liên quan: Hãy tạo ra các liên kết đến trang có nội dung liên quan, bởi biết đâu người dùng cũng đang quan tâm đến vấn đề này mà không cần phải trở lại trang chủ.5. Shareable: Nội dung có thể chia sẻ

Người dùng thậm chí còn tin tưởng lời giới thiệu của người thân, đồng nghiệp hơn là thương hiệu. Vậy nên hãy làm thế nào để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ được nội dung của bạn đến với bạn bè của họ.

+ Cung cấp lý do để chia sẻ: Chẳng hạn bạn có thể chia sẻ thông tin về sức khỏe giúp cả gia đình tăng cường luyện tập, nâng cao sức khỏe. Những thông tin có lợi đến cộng đồng sẽ khuyến khích người dùng lan tỏa nó nhanh chóng hơn. 

+ Hỏi khán giả của bạn: Ví dụ, bạn có thể yêu cầu người dùng chia sẻ nội dung của bạn bằng câu hỏi như “Hãy chia sẻ nội dung này với những người bạn nghĩ có thể thưởng thức nó”,…

+ Chia sẻ dễ dàng: Hãy trao đổi với nhân viên IT để đảm bảo nghiên cứu và đưa ra tiện ích chia sẻ nào tốt nhất cho tổ chức của bạn. 

+ Cho phép người dùng cá nhân hóa chia sẻ: Chẳng hạn như khi người dùng đăng tải, chia sẻ lại nội dung có thể thêm hashtags, nguồn,…

Đáp ứng được những yếu tố trên chắc chắn content của bạn sẽ đem lại hiệu quả và thúc đẩy chiếc lược làm SEO của bạn gia tăng hơn rất nhiều. Còn nếu thắc mắc gì cần được chia sẻ thêm về SEO, hãy liên hệ ngay với Trần Lê hôm nay bạn nhé. 

Thùy Duyên