Trang chủ » Tư vấn »Thời trang» Các loại mực in áo thun đồng phục

Ngày tạo: 30/05/2017

Các loại mực in áo thun đồng phục

Sau kiểu dáng thiết kế, chất vải…. thì mực in là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần quan tâm khi in áo thun đồng phục, nhằm đảm bảo hơn cho chất lượng, độ bền cũng như thẩm mỹ của chiếc áo.

Vậy, hiện có bao nhiêu loại mực in ao thun dong phuc? Ưu – nhược điểm của mỗi loại nhu thế nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất nhé!

1. Mực in gốc nước (hay mực nước/water-based ink)


Loại mực này có đặc điểm là tan trong nước ở điều kiện nhiệt độ thường từ 50-60 độ C, dưới 25 độ C sẽ khó tan. Đây là loại mực thích hợp sử dụng để in trực tiếp lên bề mặt các vật dụng được làm từ sợi xenluloza như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai… trong quá trình in, có thể để khô tự nhiên mà không cần phải thông qua các khâu xử lý bằng nhiệt độ và ánh sáng.

Nhược điểm của các loại mực in gốc nước là có độ bám kém hơn so với mực dầu, tuy nhiên đổi lại, lại rất an toàn cho sức khỏe người dùng vì quá trình in sẽ lau bản bằng nước cất hoặc dung môi gốc nước.

Vì là loại mực an toàn cho sức khỏe người sử dụng nên mực in gốc nước hiện được sử dụng rất phổ biến cho việc in đồng phục và được chia làm 2 loại là  bóng dẻo và hàng nước. Trong đó, loại hàng nước thấm xuống nền vải, còn loại bóng dẻo sẽ tạo nên những đường nét gồ ghề trên bề mặt vải.2. Mực in gốc dầu


So với mực in gốc nước, mực gốc dầu có độ bền cao hơn hẳn. Tuy nhiên hiện loại mực này lại đang không được khuyến khích sử dụng để in áo vì vừa có mùi không mấy dễ chịu, lại không tốt cho sức khỏe người mặc. Mặc dù hiện nay trên thị trường vẫn có những loại mực in gốc dầu đạt tiêu chuẩn an toàn, song để đề phòng thì khi in áo thun đồng phục, tốt nhất chúng ta không nên yêu cầu sử dụng loại mực này bởi khó có thể tự mình kiểm định chất lượng cũng như tác hại mà loại mực này có gây ra hay không.

3. Mực UV 

UV cũng là một trong số những loại mực in có gốc dầu. Đặc điểm của UV là sau khi in xong, người thợ phải tiến hành sấy bằng tia UV để mực chết và khô. Ưu điểm của nó là có thể sử dụng để in được trên rất nhiều chất liệu vải khác nhau, đồng thời cho độ bám cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, mực UV cũng được người dùng đánh giá là cho độ trong suốt cao hơn so với các loại mực gốc khác, tạo sự dễ dàng trong việc làm bóng, mờ, gồ ghề cho bề mặt, từ đó mang lại vẻ sống động cho bản in.

4. Mực in Plastisol 

Loại này thuộc loại có gốc dầu nhẹ, ưu điểm là mang lại độ bám tốt hơn so với các loại mực gốc nước, cho độ bóng cao hơn và người thợ có thể làm mờ tùy ý. Nhược điểm của nó chính là cần tiến hành xử lý nhiệt sau khi in ở nhiệt độ từ 160 độ trở lên trong thời gian ít nhất là 10 giây tùy theo độ dày vật liệu. Nếu khâu xử lý nhiệt không được tiến hành hoặc tiến hành không đúng kỹ thuật thì đường in sẽ bị nứt, bở.

5. Mực in Sublimation


Sublimation là loại mực được điều chế riêng dành cho phương pháp in chuyển nhiệt áo thun. Ưu điểm của loại mực này là cho bản in khá đẹp, sống động và độ bền màu cao.Đào Thơ