Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Các phương pháp Marketing Online phổ biến

Ngày tạo: 26/11/2020

Các phương pháp Marketing Online phổ biếnMarketing Online là gì? Có bao nhiêu phương pháp Marketing Online? Ưu nhược điểm của nó như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc ấy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Marketing Online là gì?Trước khi tìm hiểu Marketing Online phải nằm được công việc Marketing là gì. Theo đó, Marketing được hiểu là tiếp thị. Khi ở đâu có khách hàng thì ở đó sẽ có tiếp thị. 

Sự bùng nổ Internet khiến con người dễ dàng kết nối với nhau hơn. Bạn sẽ thấy người người, nhà nhà dùng Internet và trong số đó bao gồm cả khách hàng của bạn. 

Việc sử dụng Internet sẽ phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau như xem tin tức trên Web, vào mạng xã hội, xem video trên Youtube,…  Khi truy cập vào Internet lúc đó người ta gọi bạn là đang Online. Đến đây, hẳn bạn đã ngờ ngợ về khái niệm Marketing Online là gì rồi phải không? 

Nói một cách ngắn gọn, Marketing Online chính là tiếp thị trực tuyến. Vì thế mà nó cũng hay được gọi với từ quen thuộc đó là Internet Marketing. 

2. Tổng hợp các phương pháp Marketing Online phổ biến

Có nhiều phương pháp Marketing Online khác nhau và dưới đây là một số hình thức phổ biến mà hầu hết ngày nào bạn cũng tiếp cận:

2.1. Website

Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn phát triển lâu dài đều phải sử dụng nó. Website tựa như một ngôi nhà riêng, ở đó bạn sẽ công bố tất cả những thông tin chính thức đến với khách hàng. Nếu như không có trang Web mà chỉ có Facebook thì đó thực sự không phải là nhà riêng của bạn. Bởi sử dụng Facebook là bạn đang “nương nhờ” Facebook để bán hàng. Vậy nên, nếu muốn kinh doanh lâu dài bạn cần phải sở hữu một trang Web riêng. 2.2. SEM

SEM là từ viết tắt của Search Engine Marketing, một hình thức tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing,… Thông thường, SEM được chia làm hai loại là SEO và PPC. 

+ SEO: Là tối ưu công cụ tìm kiếm để giúp Website có được vị trí hiển thị tự nhiên cao trên kết quả tìm kiếm. SEO là một hình thức Marketing Online cơ bản giúp tăng lượng truy cập tự nhiên, duy trì sự tăng trưởng ổn định, lâu dài. 


+ PPC: Đây là kết quả tìm kiếm có kèm chữ QC hay Ads. Nếu ở trên công cụ tìm kiếm Google thì PPC mà bạn sử dụng rất quen thuộc với cái tên là Google Adwords. 

2.3. Email Marketing

Đây là hình thức tiếp thị thông qua Email. Phương pháp này mang tính cá nhân hóa cao vì bạn tiếp cận riêng với từng khách hàng. Ngoài việc dùng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ thì Email Marketing còn được sử dụng để chúc mừng các khách hàng trong những dịp đặc biệt, cung cấp thông tin hữu ích, gửi chương trình riêng cho khách hàng thân thiết nhằm duy trì mối quan hệ với khách hàng. 2.4. Social Media

Social Media là truyền thông mạng xã hội. Bạn chỉ cần tạo nên một fanpage để tương tác với khách hàng, xây dựng thương hiệu bền vững. Đặc biệt, hiện nay những phương pháp chạy quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook Ads, Zalo Ads, Instagram Ads,… mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. 

3. Ưu nhược điểm của Marketing Online

3.1. Ưu điểm của Marketing Online

+ Mang đến cơ hội tiếp thị toàn cầu

Bạn có thể đưa quảng cáo của mình “vượt biên” một cách dễ dàng. Tất cả mọi người trên khắp các quốc gia đều có thể nhìn thấy, đặt mua hàng và dịch vụ của bạn. Trong khi bạn chỉ cần ngồi một chỗ và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khắp mọi nơi. 

+ Cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7

Nếu sở hữu một cửa hàng thực tế đòi hỏi khách chỉ đến mua sản phẩm vào thời gian giới hạn. Còn với một trang Web đặt hàng, thanh toán trực tuyến có thể giúp khách hàng xem thông tin sản phẩm và mua hàng bất kỳ lúc nào. Ngày này, xu hướng dùng smartphone giúp kết nối Internet liên tục và mua sắm trực tuyến ngày một tăng lên. Đồng thời, nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư vấn online trước khi mua hàng cũng được đẩy mạnh. Dĩ nhiên, dùng công cụ trực tuyến để chat với khách hàng chính là giải pháp linh hoạt về thời gian, không phụ thuộc vào địa điểm. Bạn có thể sẵn sàng trò chuyện với khách mọi lúc, mọi nơi. 

Cả Website và mạng xã hội đều là những công cụ cho phép khách hàng truy cập 24/7 và vào kho để xem nội dung có sẵn. Ngoài ra, công cụ tự động hóa trả lời tin nhắn, lên lịch đăng bài, lên lịch quảng cáo,… giúp cho việc Marketing của bạn diễn ra liên tục. Dĩ nhiên, khi thời gian hoạt động tăng lên thì cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận cũng không ngừng tăng. 

+ Giúp kết nối thông tin ngay lập tức

Khách hàng và cả doanh nghiệp đều có thể kiểm tra sản phẩm còn hay không. Khi có đơn đặt hàng, hệ thống sẽ tự động trừ đi số hàng trong kho hiện đó. Vậy nên, mọi thông tin luôn được cập nhật liên tục và tức thì. Ngoài ra, mọi thông báo sẽ được truyền đến khách hàng nhanh hơn bất kỳ giải pháp nào. Khi doanh nghiệp khởi động chương trình khuyến mãi, ưu đãi,… thì ngay lập tức thông tin đó sẽ gửi được đến khách hàng thông qua Marketing Online. 

+ Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Đối với quảng cáo truyền hình, báo chí giấy đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng vì khi xuất bản sẽ không yêu cầu chỉnh sửa được. Ngoài ra, thời gian liên hệ với nhà đài, tòa báo cũng mất khá lâu. Vào những dịp đặc biệt lễ tết, World Cup,… các doanh nghiệp nhỏ khó mà chen chân được vào quảng cáo truyền hình hay tạp chí lớn. 

Riêng với Marketing Online với sự tự động hóa, khả năng tiếp cận rộng rãi, nhiều vị trí để lựa chọn quảng cáo, thời gian linh hoạt,… vì vậy mà những doanh nghiệp nhỏ, ngân sách ít cũng có thể quảng cáo được. Thậm chí, nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu một tài khoản xã hội mạnh, một Website có sức hút lớn, khả năng tương tác cao với nhóm khách hàng thì việc thiếp lập quảng cáo còn dễ dàng hơn, chi phí sẽ giảm xuống đáng kể. + Marketing Online mang đến khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Thông qua Marketing Online bạn có thể chủ động thu thập được đầy đủ các thông tin chi tiết từ thông tin cá nhân, dữ liệu nhân khẩu học, thiết bị sử dụng, các lĩnh vực yêu thích,… từ người dùng mà không gây phản cảm cho họ. Những dữ liệu này rất hữu ích cho việc phân khúc khách hàng, khả năng tiếp cận các đối tượng tiềm năng. 

3.2. Nhược điểm của Marketing Online

+ Tính nhiễu trong Marketing Online

Việc tiện lợi và dễ dàng của Marketing Online khiến người dùng “đi đâu trên mạng” cũng có thể gặp quảng cáo. Thông điệp quảng cáo của bạn dễ bị bao vây bởi rất nhiều quảng cáo khác và khách hàng rất dễ thay đổi sự chú ý, vô tình để trôi đi mất quảng cáo của bạn. + Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Internet phát triển cũng là cơ hội để cho các hacker tấn công. Toàn bộ dữ liệu của khách hàng nếu không bảo mật tốt sẽ bị đánh cắp và phục vụ cho việc lấy tài khoản ngân hàng. Bán thông tin cho đối thủ, tự động cài quảng cáo trên trang Web của bạn, spam lượng truy cập lớn gây tắc nghẽn,…. ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động Marketing Online. 

Như vậy có thể thấy rằng, Marketing Online thực sự mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, nhất là trong thời buổi công nghệ Internet bùng nổ như hiện nay. Song, muốn phát huy được hiệu quả phương pháp này bạn cần khắc phục nhược điểm của nó tốt hơn. Hoặc liên hệ với Trần Lê để được chúng tôi hỗ trợ, đưa ra giải pháp để mang lại kết quả tốt nhất. 

Thùy Duyên