Trang chủ » Tư vấn »Thời trang» Hướng dẫn phân biệt các loại vải khi may áo thun đồng phục

Ngày tạo: 13/04/2017

Hướng dẫn phân biệt các loại vải khi may áo thun đồng phụcKhi đặt áo thun đồng phục, bạn sẽ đứng trước rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về chất vải, mỗi loại sở hữu những ưu – nhược điểm, mức giá khác nhau và cũng phù hợp cho những mục đích, môi trường sử dụng khác nhau, do đó, điều quan trọng trước tiên là cần phải biết cách phân biệt chúng để không bị đánh lừa khi chọn mua, và từ đó chọn được đúng loại vải phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Bài viết dưới đây của dịch vụ dat ao thun dong phuc Trần Lê sẽ hướng dẫn bạn một số cách để phân biệt chính xác nhất.

1. Phân biệt vải thun bằng phương pháp trực quan

*Nếu vải áo thun là vải sợi bông

Chất vải thun sợi bông khi cầm vào sẽ cho cảm giác rất mềm mịn và mát tay. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy mặt vải không có sự đồng đều cao, không trơn bóng và kèm theo đó là những vết lông xù nhỏ. Nếu kéo sợi vải thì sẽ thấy được độ dai, bền, khó đứt hơn khi thấm ướt, khi vò nhẹ bằng tay sẽ thấy để lại nếp nhăn.*Nếu là  vải thun sợi PE

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận thấy loại vải này có bề mặt bóng láng, có các sợi vải như được sắp xếp song song với nhau, sợi vải khi kéo sẽ có độ bền rất cao, vò nhẹ sẽ không để lại vết nhàu.

2. Phân biệt vải thun bằng phương pháp nhiệt học

*Nếu là loại vải thun 100% cotton:

Nếu vải có thành phần 100% cotton thì khi đem đốt một mẫu nhỏ sẽ thấy có mùi giống như mùi giấy cháy, tạo thành tro có màu xám, sờ tay vào thấy tro rất mịn, đem tro cho vào nước sẽ thấy nhanh tan.

*Nếu là vải thun có pha trộn giữa sợi cotton và sợi polyeste:

Bằng cách đốt một mẫu nhỏ, chúng ta sẽ ngửi thấy có mùi nhựa cháy thoang thoảng, đem tay vân tro sẽ thấy hơi dai, không mịn, ngâm tro vào nước sẽ thấy tro vón lại thành cục.

3. Phân biệt vải thun bằng phương pháp thử nước


*Nếu là vải 100% cotton:

Nếu chất vải bạn cầm trên tay thuộc loại 100% cotton thì khi cho một ít nước lên trên bề mặt vải sẽ thấy nước thấm vào vải một cách nhanh chóng do sợi cotton rất háo nước, bên cạnh đó, diện tích nước lan ra trên bề mặt sau khi thấm là rất rộng.

*Nếu là vải có chứa % polyeste

Những loại vải thun càng  chứa nhiều % polyeste trong thành phần thì sẽ càng có thời gian hút nước càng chậm, diện tích loang ra trên bề mặt vải sau khi thấm cũng sẽ càng nhỏ. 4. Sự phù hợp của từng loại vải thun cho từng mục đích may đồng phục khác nhau


Nếu mục đích may đồng phục áo thun của bạn là sử dụng cho các hoạt động mạnh, vất vả, trong điều kiện môi trường nóng bức… thì thun 100% cotton sẽ rất phù hợp bởi loại này vừa cho độ co giãn cao, vừa thấm hút mồ hôi rất tốt mà lại đảm bảo cảm giác thoáng mát, dễ chịu khi mặc. Những loại thun còn lại, thành phần % cotton càng ít thì độ co giãn và hút ẩm, thoáng mát càng thấp, nên chỉ phù hợp sử dụng để may đồng phục văn phòng, hoặc đồng phục cho những người làm việc nhẹ nhàng, trong phòng máy lạnh…

Đào Thơ