Trang chủ » Tư vấn »Hướng dẫn chạy Google Adwords hiệu quả» Kết hợp SEO và Google Adwords: Giải pháp tăng traffic Website tối ưu nhất

Ngày tạo: 03/12/2020

Kết hợp SEO và Google Adwords: Giải pháp tăng traffic Website tối ưu nhấtHiện nay, để tăng lượng traffic cũng như thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm người ta hay làm SEO và Google Adwords. Điều đáng nói ở đây là cả SEO và Google Adwords đều có ưu nhược điểm riêng. Muốn tối ưu hiệu quả thì không có giải pháp nào tuyệt vời hơn việc kết hợp hai phương pháp này. 

1. Tổng quan về SEO

1.1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Có nghĩa là tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm. Giúp người dùng tiếp cận với Website trong thời gian nhanh nhất mà không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản phí nào cho Google. Khi SEO càng hiệu quả thì thứ hạng Web trên công cụ tìm kiếm sẽ càng cao. 1.2. Cách thức hoạt động của SEO

+ Nghiên cứu từ khóa (keyword research)

Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong SEO. Mục đích là để tìm ra các cụm từ, nhóm từ khóa hướng đến đối tượng tìm kiếm. Qua đó, giúp dễ dàng đẩy cao thứ hạng Website lên vị trí tốt nhất của kết quả tìm kiếm. 

+ Content hữu ích

Nội dung là điều kiện quan trọng để làm SEO Website. Nội dung không phải nhiều là được, quan trọng là nó phải mang lại lợi ích, có giá trị với độc giả. Hiện nay, những trang Web có nội dung mới, phong phú, hữu ích sẽ luôn được ưu tiên nằm ở trị ví top đầu trên công cụ tìm kiếm. 

+ SEO Onpage

Khi Google không ngừng tung ra các bản cập nhật mới thì việc tối ưu trang Web cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng là điều vô cùng cần thiết. + SEO Offpage

Nhiệm vụ của SEO Offpage là xây dựng liên kết từ Website khác đến Website của bạn. Nó bao gồm toàn bộ các liên kết từ Website khác trỏ về site bạn hay còn gọi là Backlink. Có thể kể đến như từ các trang Blog, mạng xã hội, tin tức, Forum,…

2. Tổng quan về Google Adwords 

2.2. Google Adwords là gì?

Google Adwords được viết tắt của Google Advertisement Keywords, tạm dịch là quảng cáo theo từ khóa. Đây là một dịch vụ thương mại do chính Google triển khai.

Với Google Adwords bạn sẽ được đặt quảng cáo ở vị trí trên cùng của trang tìm kiếm Google. Người dùng khi gõ từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn làm quảng cáo thì kết quả sẽ xuất hiện đầu tiên trên trang. Khi click vào quảng cáo đó thì nó sẽ đưa người dùng đến trực tiếp trang Web của bạn. 

Cứ mỗi click chuột của người dùng vào quảng cáo hay mỗi lượt hiển thị thì bạn sẽ phải trả phí cho Google. Giá của mỗi từ khóa sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và vị trí hiển thị. Việc chọn từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ ra sao mà sẽ có những thứ vị ưu tiên xuất hiện khác nhau. 2.2. Cách thức hoạt động của Google Adwords 

Khi chạy Google Adwords, mọi quy tắc đều do chính bạn đặt ra bao gồm: Hạn mức trong ngày, số tiền tối đa mà bạn muốn chi cho mỗi lượt truy cập và cả những từ khóa bạn muốn quảng cáo. Google cũng rất linh hoạt áp dụng nhiều gói dịch vụ với hình thức tính phí khác nhau:

+ Pay per Click hay PPC: Đây là hình thức trả phí cho từng lần nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo của bạn. Hình thức này được coi là phổ biến nhất trong quảng cáo Google Adwords.

+ Pay per Miles hay PPM: Đây là hình thức tính phí cho 1000 lượt quảng cáo xuất hiện ở trên Google.

+ Pay per Action hay PPA: Đây là hình thức trả tiền khi khách hàng thực hiện hành động cụ thể ở trên trang Web sau khi nhấp vào quảng cáo. 

3. Làm SEO và Google Adwords cái nào tốt hơn?

Không có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này. Bởi cả SEO và Google Adwords đều có ưu nhược điểm riêng, dựa vào đó mà người dùng đưa ra lựa chọn nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. 3.1. Ưu nhược điểm của SEO

* Ưu điểm SEO

- Chi phí làm SEO ít hơn chạy Google Adwords: Khi có người click vào kết quả tìm kiếm tự nhiên bạn sẽ không bị tốn bất kỳ chi phí nào ngoại trừ chi phí nhỏ để duy trì thứ hạng của trang Web.

- Bền vững theo thời gian: Để SEO từ khóa lên top người thực hiện phải nắm rõ kỹ thuật, tối ưu đúng cách. Ngoài ra, cần phải có nội dung chất lượng, thời gian đủ lâu để Google đánh giá Website. Chính bởi những rào cản đó mà đối thủ SEO ít hơn so với quảng cáo. Đồng thời nó cũng mang lại kết quả bền vững theo thời gian. 

- SEO đẩy traffic tăng: Theo thống kê, có đến 65% người dùng click chuột vào kết quả tìm kiếm tự nhiên. Và chỉ có 35% người dùng click vào kết quả ưu tiên của Google Adwords. Điều đó chứng tỏ SEO có độ tin cây cao hơn Google Adwords rất nhiều. Hơn nữa, khi khách hàng tiềm năng tiếp cận nhiều hơn thì tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ cao hơn. * Nhược điểm làm SEO

- Tốn thời gian: Thông thường, phải mất từ 2 đến 6 tháng mới thu được kết quả làm SEO. Trong thời gian đó, hiệu quả doanh thu gần như không có. Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư làm SEO. 

- Phụ thuộc vào thuật toán: Google thường xuyên thay đổi thuật toán và mỗi lần như vật kết quả tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng, tụt hạng rõ rệt. Thế chỗ cho những từ khóa, Website bị tụt hạng đó là những trang Web thỏa mãn được tiêu chí mà Google đề ra.

- Cần nội dung chất lượng: SEO càng ngày càng khó, nó đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian. Việc lạm dụng, nhồi nhét từ khóa sẽ bị Google đánh giá là spam và đánh mất đi tính tự nhiên của bài viết. Vậy nên, nếu không có nội dung chất lượng bạn sẽ khó làm SEO thành công. 

3.2. Ưu nhược điểm Google Adwords

* Ưu điểm Google Adwords

- Mang lại kết quả nhanh chóng: Ngay sau khi đặt quảng cáo thì kết quả sẽ hiển thị trên top tìm kiếm ngay lập tức và bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập nhắm đến mục tiêu mà bạn quảng cáo. Khi chạy quảng cáo đúng thời điểm khách hàng tìm kiếm thì sẽ thu lại lợi nhuận cao. 

- Xây dựng thương hiệu mạnh mẽ: Với quảng cáo Google Adwords thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện nhiều và trên đầu của công cụ tìm kiếm. Vì vậy mà người dùng sẽ dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của bạn nhiều hơn. Đây được coi là công cụ phục vụ cho remarketing hiệu quả. 

- Google Adwords thích nghi nhiều tiện ích mở rộng: Theo đó, sử dụng Google Adwords cho phép bạn dùng nhiều từ khóa có liên quan đến từ khóa chính, làm tăng tỉ lệ chuyển đổi và tạo đơn hàng tốt hơn. * Nhược điểm của Google Adwords

- Tốn nhiều chi phí: Nếu không phải là người chạy Google Adwords chuyên nghiệp, không biết tối ưu landing page thì bạn sẽ rất tốn chi phí cho việc làm quảng cáo. Bạn sẽ phải trả tiền liên tục để duy trì vị trí của mình trên Google. Khi ngừng trả tiền thì quảng cáo sẽ không còn xuất hiện nữa.

- Chi phí phải điều chỉnh liên tục: Thông thường, chi phí chạy Google Adwords cho mỗi từ khóa không cố định. Nó biến động tùy theo sự cạnh tranh và vị trí hiển thị của từ khóa đó. Mức độ cạnh tranh từ khóa càng cao thì chi phí càng lớn. Điều này làm doanh nghiệp giảm đi lợi nhuận.  

- Click ảo từ đối thủ cạnh tranh: Làm Google Adwords sẽ gặp lượng click ảo từ đối thủ cạnh tranh. Lúc này cần phải có công cụ chặn click ảo để tối ưu việc chạy quảng cáo. 

4. Giải pháp kết hợp SEO và Google Adwords

Với những chia sẻ trên có thể thấy rằng cả SEO và Google Adwords đều có ưu nhược điểm riêng. Muốn tối ưu kết quả chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp cả hai phương pháp này. Cách thức thực hiện như sau:- Làm SEO: Giải pháp này sẽ được áp dụng cho các từ khóa chính liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Bởi đây là những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều, mức độ cạnh tranh cao nên làm Google Adwords sẽ rất tốn kém. 

- Chạy Google Adwords: Áp dụng với những từ khóa có mức độ canh tranh trung bình và thấp. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời cũng giúp bao phủ số lượng từ khóa nhiều hơn, tiếp cận với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng hiệu quả hơn. 

Mong rằng, qua đây bạn có thể hiểu được vì sao nên chọn giải pháp kết hợp SEO và Google Adwords. Còn nếu chưa tìm được địa chỉ cung cấp hai dịch vụ uy tín, chất lượng, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên