Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Làm gì khi website bị rớt hạng trên Google?

Ngày tạo: 27/12/2017

Làm gì khi website bị rớt hạng trên Google?Quá trình làm seo web, website bị rớt hạng đột ngột trên kết quả tìm kiếm Google. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, và dưới đây là một vài giải pháp giúp bạn có thể đưa website trở lại thứ hạng như mong muốn. 

1. Tăng cường liên kết nội bộ (internal linking)

Rất nhiều SEO-er chú trọng vào việc xây dựng backlink mà bỏ qua vai trò của internal link - những liên kết nội bộ, có nhiệm vụ liên kết từ trang web này đến trang web khác trên website. Hoặc có sử dụng internal link nhưng theo dạng giàu từ khóa, nghĩa là sử dụng từ khóa chính cần SEO để đi liên kết nội bộ.

Thực tế, nếu đi liên kết nội bộ, nên tránh lặp đi lặp lại từ khóa chính, thay vào đó, sử dụng từ khóa dài để giúp website được xếp hạng theo những từ khóa dài này. Và một từ khóa dài dùng để đi liên kết nội bộ không được sử dụng quá 10 lần. Ngoài ra, không nhồi nhét từ khóa dài trong những bài viết cũ để đi liên kết nội bộ, mà nên sáng tạo bài viết mới và áp dụng thủ thuật này. Nếu tuân thủ nguyên tắc đi liên kết nội bộ như trên, sau 2-3 tháng, bạn có thể gia tăng thứ hạng của website trên Google. 

2. Cải thiện tốc độ tải của website

Tốc độ website không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn là tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng. Điều này được thể hiện rõ trong thông báo năm 2010, khi Google quyết định sử dụng tốc độ tải trang để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Vì thế, khi website đột ngột rớt hạng, bạn nên kiểm tra lại tốc độ website và thực hiện các thủ thuật cải thiện, tăng tốc bằng cách vào Google Page Speed, đăng ký và thực hiện một vài thao tác theo hướng dẫn.3. Xây dựng backlink nhưng loại bỏ trang rớt hạng

Nhiều SEO-er chỉ quan tâm đến số lượng mà bỏ qua chất lượng backlink. Nhưng thực tế, nếu website có sự tăng trưởng backlink quá nhiều trong thời gian ngắn, Google sẽ cho rằng đó là sự bất bình thường, nhất là khi backlink đến từ những website bị rớt hạng hay website “chết”. Do đó, cần kiểm tra kỹ lưỡng những website bạn đang có ý định đi liên kết. Việc này giúp gia tăng sự uy tín cho website, từ đó cải thiện thứ hạng một cách rõ rệt.  

4. Làm mới lại nội dung của website

Dù là website tin tức hay website bán hàng thì nội dung cũng luôn giữ vai trò số 1. Khi nội dung được đầu tư và trau chuốt, website không những nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng mà còn được Google đánh giá cao. Vì thế, trong hàng loạt thủ thuật làm SEO, việc làm mới nội dung là không bao giờ thừa.Nếu website bị rớt hạng, hãy kiểm tra lại nội dung website. Bởi Google luôn ưu tiên hiển thị những website có nội dung tươi mới, giá trị, còn với những website có nội dung cũ kỹ, nhàm chán, Google sẽ cho hiển thị ở những trang kết quả phía sau.

Đừng quên cập nhật nội dung liên tục cho website để vừa gia tăng trải nghiệm người dùng, vừa cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Lợi ích của seo là vô cùng to lớn với doanh nghiệp. Vì thế, quá trình SEO web, nếu website bị rớt hạng hoặc không đạt thứ hạng như mong muốn, đừng vội bỏ cuộc, mà nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các thủ thuật trên để đạt hiệu quả SEO cao nhất. 

Lê Trinh