Trang chủ » Tư vấn »Thời trang» May đồng phục công ty

Ngày tạo: 17/03/2017

May đồng phục công tyKhi may đồng phục công ty và được giao hàng, bên cạnh sự chênh lệch về màu sắc, số lượng các size, thông tin in trên áo… thì đường chỉ may cũng là yếu tố rất quan trọng mà chúng ta cần kiểm tra thật kỹ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đường chỉ nhanh chóng và kỹ càng nhất.

1. Kiểm tra đường vắt sổ

Thông thường chúng ta ít khi chú ý đến những đường chỉ nằm bên trong áo, thay vào đó, thường chỉ chú ý đến hình thức, thông tin in trên áo. Tuy nhiên thực sự đường chỉ may lại rất quan trọng, nếu không đảm bảo được may đúng kỹ thuật thì có thể sẽ khiến cho chiếc áo nhóm, áo đồng phục công ty… của bạn bị bung đường chỉ bất cứ lúc nào, đó thực sự là một tình huống rất “khó đỡ” nếu xảy ra trước mặt đám đông.


Đường chỉ vắt sổ đạt chuẩn phải thẳng hàng và không “lại chỉ”, các mũi chỉ phải thẳng hàng với nhau, trong khi đó phần vải được cắt, xén phải nằm gọn trong đường sổ. Nếu đường vắt sổ chỉ bị lòi ra một ít vải hoặc vải bị thụt vào quá thì sẽ dễ làm cho chiếc áo của bạn bị nhăn nhúm khi mặc hoặc giặt. 

Đường lại chỉ tức là trên cùng một đường may (vắt sổ), nhưng người thợ sẽ sử dụng 2 loại chỉ khác nhau. Đây là cách làm không đúng kỹ thuật và không đảm bảo độ bền cho đường chỉ. Thay vì vậy, đường chỉ đạt chuẩn chỉ bao gồm duy nhất một sợi chỉ trên một đường may.

Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát và phát hiện ra lỗi này một cách nhanh chóng. Nếu có hiện tượng lại chỉ thì chúng ta sẽ thấy xuất hiện 2 loại chỉ khác nhau trên cùng một đường may, hoặc trên cùng một đường nhưng lại có bị may chi chít do người thợ dùng chỉ mới đè lên chỉ cũ, khi sử dụng, do 2 sợi này không được gắn với nhau nên rất dễ xảy ra hiện tượng bung đường chỉ.

Bạn có thể quan sát trong hình dưới đây:


2. Kiểm tra độ bền của chỉ

Giả sử chiếc ao nhom, áo đồng phục công ty của bạn có các đường chỉ may đúng kỹ thuật, nhưng lại sử dụng loại chỉ kém chất lượng thì tất nhiên, độ bền của chiếc áo cũng sẽ không được đảm bảo, sự cố bung chỉ bất ngờ khi mặc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, sau khi kiểm tra về mặt kỹ thuật, chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra chất lượng của sợi chỉ.

Các bước kiểm tra khá đơn giản:

Bước 1: Hãy chắc chắn là chiếc áo mà bạn tiến hành kiểm tra là khô tuyệt đối, vì đôi khi sợi chỉ ướt thì thường sẽ khó mang lại kết quả chính xác bởi sẽ khó đứt hơn.

Bước 2: Bạn xoắn chiếc áo lại, hết sức của đôi bàn tay, đừng sợ hỏng áo vì nếu thực sự đó là chiếc áo đồng phục có chất lượng thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả.

Bước 3: Khi xoắn hết sức, nếu bạn nghe thấy tiếng “rắc” thì đó chính là tiếng đứt của sợi chỉ. Trường hợp không nghe thấy thì bạn có thể kiểm tra mặt trái của chiếc áo xem có chỗ nào bị đứt chỉ hay không? Nếu có thì tức đó là sản phẩm kém chất lượng, còn ngược lại thì tức là công ty may đồng phục đã sử dụng đúng loại chỉ chất lượng.

Đào Thơ