Trang chủ » Tư vấn »Thời trang» Một số chất liệu may áo thun đồng phục

Ngày tạo: 16/05/2017

Một số chất liệu may áo thun đồng phụcÁo thun đồng phục đang là xu hướng được phát triển ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nó giúp công ty, trường học, đội nhóm xây dựng được thương hiệu, gắn chặt tình đoàn kết và chia sẻ thông điệp mà mình muốn gửi gắm. Để may áo thun đồng phục đẹp có nhiều chất liệu khác nhau và dưới đây là một vài chất liệu phổ biến. 

1.Sợi bông – cotton

Sợi bông được tạo nên từ cây sợi bông, một giống cây trồng từ khá lâu đời và trong ngành may mặc người ta sử dụng nó để chế biến, tạo nên các chất liệu may áo. Khi sơi bông cài dài bao nhiêu thì chất liệu của nó càng tốt bấy nhiêu, vì thuộc loại sợi thiên nhiên nên cây có khả năng thấm hút cao, dễ thấm nước đến 65% so với trọng lượng. Khuynh hướng của sợi bông là dính bẩn và dính dầu mỡ, tuy nhiên khi sử dụng nó để may ao thun dong phuc cao cap thì khá dễ làm sạch. Sợi bông thân thiện với da người mặc, không gây cảm giác ngứa ngáy, không tao ra các nguy cơ dị ứng khiến cho sợi bông trở thành nguyên liệu quan trọng trong ngành dệt may. 
Điểm đặt biệt của chất liệu này là không hòa tan trong nước, khi ẩm hoặc ướt thì sẽ dẻo dai hơn là lúc khô ráo. Sợi bông tương đối bền khi gặp chất kềm nhưng lại không kéo dài tuổi thọ nếu gặp acid và có thể bị vi sinh vật phân hủy. Tuy vậy nhưng khả năng chống mối mọt cũng như côn trùng của nó cũng vô cùng hiệu quả. Sợi bông dễ cháy nhưng nó vẫn có thể nấu trong nước sôi để tiệt trùng. 

2.Sợi len – wool

Len hay sợi len là loại sợi dệt thu tạo nên từ lông cừu và một số loài động vật khác như dê, lạc đà…Len cung cấp khá nhiều nguyên liệu để dệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia có khí hậu lạnh. Trong len có khá nhiều phụ phẩm có nguồn gốc từ tóc, da lông, len giúp đàn hồi, giữ không khí và giữ nhiệt tốt. Len bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn bông và một số sợi tổng hợp. 

Để sản xuất len người ta cần các dụng cụ để quay sợi lông cừu lại hay bện lại thành một liên kết sợi. Chất lượng của len như thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố như đường kính sợi, quá trình uốn, năng suất, màu sắc, độ bền…, trong số đó đường kính sợi chất lượng hay không chính là yếu tố để xác định đặc tính và giá cả của nó. 3.Lụa – Tơ tằm

Để may áo thun đồng phục cao cấp thì còn có chất liệu lụa tơ tằm. Nó có 4 loại tơ tằm tự nhiên, trong đó tơ của tằm dâu là loại được sản xuất nhiều chiếm 95% sản lượng trên thế giới. Sợi tơ tằm mặc dù có sản lượng thấp nhưng nó chiếm vị trí vô cùng quan trọng.

Đặc điểm của chất liệu này là chiều dài tơ đơn, độ mảnh tơ. Sợi có thể hút ẩm, bị ảnh hưởng bởi nước nóng, axit, bazơ, muối kim loại, chất nhuộm màu. Mặt cắt ngang sợi tơ có hình dạng tam giác với các góc tròn. Cùng bởi vì hình dạng này mà nó ánh sáng có thể rọi theo nhiều góc độ khác nhau, sợi to có vẻ óng ánh, tự nhiên. 

Như vậy mỗi loại chất liệu may áo thun đều có những đặc điểm riêng, nếu bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu rõ hơn về chúng, hoặc muốn tư vấn chọn loại phù hợp khi có nhu cầu may áo thun đồng phục thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thùy Duyên