Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Organic search là gì? Vai trò của Organic search đối với Website

Ngày tạo: 23/06/2020

Organic search là gì? Vai trò của Organic search đối với WebsiteHai khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong SEO đó là Organic search (tìm kiếm không phải trả tiền) và Paid search (tìm kiếm có trả tiền). Tuy nhiên, theo các chuyên gia để Website có được thứ hạng cao trên Google thì Organic search vẫn quan trọng hơn cả. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vai trò của nó như thế nào trong bài viết sau đây nhé!

1. Organic search là gì?

Organic search là tìm kiếm không phải trả tiền hay kết quả của công cụ tìm kiếm không ảnh hưởng bởi quảng cáo trả tiền. Kết quả tìm kiếm Organic search sẽ dựa vào mức độ phù hợp của cụm từ tìm kiếm mà được xếp hạng tùy theo mức độ. Vậy nên, nó sẽ không chứa quảng cáo nhưng sẽ có bản đồ, hình ảnh, bài viết.Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Organic search là khi người dùng truy vấn thì tất cả kết quả hiển thị đều là tự nhiên mà không phải quảng cáo của các ứng dụng tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… Hành động này bắt nguồn từ việc người dùng muốn tận dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn một thông tin gì đó. 

Bất cứ khi nào bạn dùng công cụ Google hay các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm thì kết quả hiển thị ở bên dưới quảng cáo chính là Organic search. Kết quả này được hiển thị hoàn toàn là nhờ vào chất lượng nội dung trên Website. Trái ngược với Organic search chính là Paid search. Đây là những phần mà công ty sẽ phải trả tiền để xuất hiện được ở trên đầu kết quả tìm kiếm và không được người dùng đánh giá cao. 

2. Tại sao Organic search lại quan trọng với Website?

Sở dĩ Organic search quan trọng với Website vì nó là yếu tố thu hút lượng traffic có giá trị nhất. Nhược điểm lớn nhất của nó là tốn nhiều thời gian và công sức thực hiện thì mới có được kết quả. Bù lại, lượng truy cập vào Website sẽ không bị trả tiền, nhắm đúng mục tiêu, tỉ lệ chuyển đổi cao. Người dùng khi cần tìm hiểu bất kỳ thông tin gì đó sẽ truy cập vào công cụ tìm kiếm để truy vấn rất cụ thể. Những trang Web có thể đáp ứng được mục đích của họ sẽ hiển thị trong danh sách kết quả. Khi đó, người dùng có thể trở thành khách hàng thực sự cho doanh nghiệp.  

3. Làm thế nào để xuất hiện trong kết quả Organic search?

Để Website có được kết quả Organic search cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm:

+ Hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục

Muốn có cơ hội xuất hiện trên kết quả Organic search thì trang Website của bạn phải được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục mà không gặp bất cứ điều gì khó khăn. Theo đó, công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trên Website của bạn và lập chỉ mục. Chúng sẽ quét để tìm các trang thêm vào chỉ mục.

Giả sử trong quá trình này họ không tìm thấy được trang Web của bạn hoặc vì một lý do nào đó mà công cụ tìm kiếm bị chặn lập chỉ mục nội dung thì Website của bạn sẽ không thể xuất hiện trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

+ Tốc độ tải Web nhanh và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị

Nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần phải làm đó là chắc chắn Website của bạn có thể truy cập trên bất kỳ thiết bị nào dù là máy tính bàn, điện thoại, laptop,… Hiện nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm trên thiết bị di động ngày một nhiều hơn. Do đó, phải đảm bảo trang Web của bạn thân thiện với các thiết bị di động. 

Vậy thân thiện với thiết bị di động là gì? Nghĩa là nội dung hiển thị trên thiết bị di động không có thanh cuộn ngang, văn bản đủ lớn để nhìn thấy và những yếu tố điều hướng có thể dễ dàng sử dụng. 

Bên cạnh đó, trang Web của bạn cũng phải load nhanh trên tất cả các thiết bị. Nếu như tốc độ load Web chậm có thể khiến người dùng rời khỏi ngay lập tức. Trong khi đó, tốc độ load Web nhanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của Web. Bất kỳ người dùng nào cũng đều thích vào Website chạy nhanh, mang đến trải nghiệm tốt nhất.+ Xây dựng nội dung thỏa mãn ý định của người dùng

Muốn người dùng tìm thấy kết quả của bạn mà không phải trả tiền thì nội dung trên Website rất quan trọng. Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo nó có liên quan chặt chẽ đến từ khóa SEO. Tiếp đến, nội dung phải đáp ứng được mục đích của người dùng. Công cụ tìm kiếm luôn đánh giá cao những nội dung chất lượng, đáp ứng được mục đích của người dùng. 

Ngoài ra, nội dung nguyên bản cũng là vấn đề mà bạn phải quan tâm. Tuyệt đối không được sao chép nội dung mà phải là nội dung gốc, không bị trùng lặp. Những nội dung duy nhất và chất lượng như vậy sẽ giúp người dùng tìm kiếm và quay lại Website của bạn nhiều hơn. 

+ Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm

Trước khi đăng tải nội dung lên Web bạn cần phải tối ưu nó. Nghĩa là thêm những tín hiệu cụ thể vào nội dung để Google có thể hiểu được bạn đang đề cập đến vấn đề gì. Cụ thể, bạn phải tối ưu từ khóa trong tiêu đề, mô tả, nội dung, hình ảnh, liên kết đến các trang và nhiều yếu tố khác. Chỉ khi tối ưu được tất cả các yếu tố đó thì nội dung của bạn mới đảm bảo chuẩn SEO và hiển thị được trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. 

Tham khảo thêm cách tối ưu từ khóa vào nội dung: https://www.tranlegroup.com/cach-chen-tu-khoa-vao-bai-viet-hieu-qua-tvc-5-tv-1722.aspx

Một vài chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Organic search, vai trò và cách thực hiện để Website xuất hiện trên kết quả Organic search. Nếu còn thắc mắc điều gì liên hệ ngay với Trần Lê để được hướng dẫn đầy đủ hơn bạn nhé. 

Thùy Duyên