Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Tổng quan về SEO

Ngày tạo: 13/01/2018

Tổng quan về SEOMuốn làm SEO web hiệu quả thì điều kiện cần đầu tiên chính là chúng ta cần phải hiểu rõ về bản chất và lợi ích của việc làm SEO. 

Vậy, SEO website là gì? Lợi ích của việc làm SEO ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. SEO web là gì?SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Làm SEO có nghĩa là phân tích các phương thức hoạt động và thuật toán của các bộ máy tìm kiếm, từ đó áp dụng các thủ thuật để cải thiện thứ hạng của web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google với một số từ khóa nhất định.

2. Lợi ích của việc làm SEO

Về lợi ích của việc làm SEO, chúng ta có thể phân ra làm 2: lợi ích trong ngắn hạn và lợi ích dài hạn:

*Lợi ích ngắn hạn:

+Chi phí rẻ, hiệu quả: SEO là một trong những cách quảng cáo website có hiệu quả nhất về mặt chi phí bởi ưu điểm của nó là chỉ nhắm tới những người đang chủ động tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ. Và bằng việc nhắm đến những khách hàng đang có nhu cầu và chủ động tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ thông qua các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google), thì SEO mang lại cho bạn những lượt truy cập chất lượng hơn rất nhiều so với các cách thức quảng cáo web khác, chi phí đầu tư lúc này đi đúng hướng, đúng việc, gặp đúng khách hàng và từ đó mang lại hiệu quả, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp vì không quảng cáo, xuất hiện một cách tràn lan như là các phương thức khác.+Cải thiện trải nghiệm của người dùng: Để làm SEO hiệu quả thì một trong những bước kỹ thuật không thể bỏ qua, đó chính là không ngừng cải thiện cấu trúc và chất lượng của trang web (nội dung, hình ảnh, tốc độ load, bố cục...). Mục đích của bước này chính là giúp cho các bộ máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy website. Một khi làm tốt điều này thì như một lẽ tự nhiên, chất lượng của web ngày càng tăng, người dùng cũng từ đó dễ dàng tiếp thu và tìm kiếm thông tin trên trang web. Khi thỏa mãn được trải nghiệm của người dùng, web của bạn cũng sẽ nhanh chóng có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google hơn.

+Hiểu về hành vi khách hàng tiềm năng: 
Khi làm SEO, để theo dõi kết của của chiến lược, phân tích lượng truy cập hàng ngày thì chúng sẽ sẽ kết hợp cùng công cụ Google Analytic.

Với Google Analytics,  toàn bộ dữ liệu về khách hàng của bạn (giới tính, độ tuổi nghề nghiệp, thói quen truy cập internet...) đều được thống kê lại. Đây là những dữ liệu cực kỳ quý giá, giúp hình dung rõ ràng chân dung của khách hàng tiềm năng, thói quen, mối quan tâm của họ... từ đó vạch ra các bước đi phù hợp cho chiến lược marketing của mình trong cả online lẫn offline.

*Lợi ích dài hạn

+Tạo uy tín cho doanh nghiệp: SEO mang lại kết quả hiển thị tự nhiên, tức là thứ hạng mà website đạt được phần lớn là dựa vào chất lượng mang lại cho người dùng, không như những cách quảng cáo website kiểu chi tiền để đổi lấy vị trí. Trong khi đó, tâm lý chung của khách hàng là thường không tin tưởng tới các nội dung mang yếu tố quảng cáo.

Như vậy, với thứ hạng đạt được khi SEO web (xuất hiện ở các vị trí đầu) và tính chất tự nhiên, người dùng tin tưởng và đánh giá cao hơn về website của bạn. Với họ, những website đứng đầu trong bảng kết quả tìm kiếm đồng thời là những web hàng đầu trong lĩnh vực mà họ đang quan tâm. Một khi đã chiếm được niềm tin, cảm tình của khách hàng thì việc kinh doanh về lâu dài sẽ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều. Đó chính là lợi ích lớn nhất, đồng thời cũng là mục đích cuối cùng của việc làm SEO.

Đào Thơ