Trang chủ » Tư vấn »Lập kế hoạch kinh doanh» Cách kinh doanh online hiệu quả

Ngày tạo: 17/07/2021

Cách kinh doanh online hiệu quảĐể kinh doanh online hiệu quả thì ngay từ đầu, chúng ta cần có sự tính toán, cân nhắc hợp lý về nguồn vốn, nhân lực, nguồn hàng và cả việc áp dụng các hình thức marketing. Dưới đây là một số kinh nghiệm đáng để tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị vốn và nhân lực

+ Vốn: Trong thời gian đầu, việc kinh doanh chưa thể mang lại lợi nhuận ngay được. Chính vì vậy số vốn mà bạn chuẩn bị ít nhất là phải đủ để nhận hàng về và thanh toán những chi phí thiết yếu như kết nối internet, máy tính, điện nước… để duy trì việc kinh doanh. Theo các chuyên gia thì số vốn này ít nhất phải đảm bảo cho hoạt động kinh doanh online của bạn trong vòng 3 tháng đầu. Nếu số vốn ít ỏi, bạn nên kinh doanh theo hình thức oder (chỉ khi có người đặt hàng mới lấy hàng về) để giảm bớt chi phí.+ Nhân lực: Càng ít nhân lực cho việc kinh doanh thì càng tiết kiệm được chi phí. Muốn tiết kiệm thì bạn nên sử dụng các dịch vụ trọn gói cho đóng hàng, vận chuyển, thiết kế website trọn gói…

Bước 2: Thiết kế website

Có nhiều cách khác nhau để chúng ta tiếp cận với khách hàng trong môi trường online. Tuy nhiên lời khuyên chân thành là dù gì vẫn nên thiết kế một website bán hàng cho riêng mình. Với website, chúng ta được hỗ trợ bán hàng chuyên nghiệp hơn nhờ các tính năng hiện đại: Box chat, giỏ hàng, thanh toán online, quản lý đơn hàng, phân loại sản phẩm theo thương hiệu, giá tiền… khách hàng vì thế sẽ có được trải nghiệm mua sắm thuận tiện hơn nhiều so với trên Facebook, zalo…

Ngoài ưu điểm về sự chuyên nghiệp, website cũng tạo nền tảng tốt nhất cho việc áp dụng các giải pháp marketing online, trong đó đặc biệt nhất là SEO web, chạy quảng cáo Google Ads. Hiện nay, có tới hơn 80% khách hàng đều chọn cách tiếp cận các sản phẩm mà họ muốn mua thông qua công cụ tìm kiếm Google. Bằng cách SEO web hoặc chạy quảng cáo Google Ads, website của chúng ta sẽ được đề xuất trong bảng kết quả tìm kiếm của công cụ này người dùng sử dụng các từ khóa liên quan để truy vấn, cơ hội tiếp cận chính xác các khách hàng tiềm năng và tạo chuyển đổi vì thế là rất cao. 

Bước 3: Quảng cáo và bán hàng

Để quảng cáo website cũng như sản phẩm, thương hiệu của mình tới đông đảo các khách hàng tiềm năng trên internet, chúng ta cũng có nhiều lựa chọn khác nhau. Nhưng như đã nói, 2 phương án không thể thiếu để tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trên Google chính là SEO và Google Ads:

* SEO: Là hình thức quảng cáo giúp hoàn thiện chất lượng web, mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp trong mua sắm, từ đó tạo thiện cảm nơi khách hàng, mang lại vị trí cao trong bảng xếp hạng, đồng nghĩa nắm bắt được cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo chuyển đổi.Thứ hạng mà SEO mang lại cho website trên bảng kết quả tìm kiếm là hoàn toàn tự nhiên, dựa vào chất lượng cải thiện web, chính vì vậy mà thứ hạng đạt được sẽ duy trì bền vững, ngay cả khi bạn ngừng chi tiền thì thứ hạng vẫn tiếp tục được giữ nguyên. Đổi lại thì chúng ta cần thời gian để có thể hoàn thiện website tốt nhất. Có nghĩa là bạn phải chờ đợi.

* Google Ads: Cũng như SEO, Google Ads giúp website hiển thị trong bảng kết quả tìm kiếm của Google thì khách hàng sử dụng các từ khóa liên quan để truy vấn, giúp tiếp cận chính xác những khách hàng vốn có sẵn nhu cầu mua sắm sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, khả năng tạo đơn hàng vì thế cũng cao hơn. Tuy nhiên, ưu điểm của Google Ads so với SEO là chỉ cần cài đặt, quảng cáo sẽ hiển thị ngay ở vị trí mong muốn trên bảng kết quả tìm kiếm mà không cần phải chờ đợi. Google sẽ chỉ tính tiền khi có khách click vào quảng cáo của bạn. Cũng chính vì vậy mà phương án này là cực kỳ thích hợp cho các web bán hàng mới, các chiến dịch bán hàng theo mùa. 

Bước 4: Chăm sóc sau bán hàng

Để đảm bảo kinh doanh online hiệu quả, lâu dài thì cần hết sức chú ý tới khâu hậu mãi. Bạn nên:

+ Thực hiện đúng và nhiệt tình các cam kết.

+ Nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

+ Nên đề ra các chính sách ưu đãi cho các khách hàng thường xuyên, chẳng hạn như coupon, giảm giá, chiết khấu khi mua số lượng lớn.

+ Gửi tin nhắn, email chúc mừng sinh nhật, nhắc nhở lịch bảo dưỡng, cung cấp thông tin các chương trình khuyến mại…

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn kỹ hơn, chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch kinh doanh online của mình hoặc vực dậy doanh số, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay.

Là một thương hiệu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hoạch định chiến lược kinh doanh online, marketing online, chúng tôi chắc chắn mang lại cho bạn lộ trình ngắn nhất với chi phí tối ưu nhất để dẫn lối tới thành công.

ĐT