Trang chủ » Tư vấn »Lập kế hoạch kinh doanh» Để kinh doanh online hiệu quả

Ngày tạo: 16/07/2021

Để kinh doanh online hiệu quảĐể kinh doanh online hiệu quả thì cần bắt đầu như thế nào? Đâu là yếu tố then chốt? Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn, hoạch định chiến lược kinh doanh online cho các doanh nghiệp, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây để bạn tham khảo.

1. Xác định mặt hàng kinh doanh

Tương tự như kinh doanh offline, để kinh doanh online thì bước đầu tiên là cần phải xác định mặt hàng sẽ kinh doanh. Có rất nhiều mặt hàng để cân nhắc, nhưng sự lựa chọn cuối cùng cần phải dựa trên các yếu tố về:

+ Nguồn vốn

+ Địa điểm phục vụ

+ Nhu cầu thị trường

+ Đặc điểm nguồn cung

+ Đối tượng khách hàng hướng đến

+ Địa lý


Ngoài sự phù hợp với các tiêu chí trên thì khi chọn mặt hàng kinh doanh, để đảm bảo thành công thì bạn nên ưu tiên những mặt hàng đặc biệt, độc quyền, hàng handmade… Vì những mặt hàng càng khan khiến, càng độc đáo thì sẽ càng có mức độ cạnh tranh thấp, càng được nhiều người yêu thích, săn lùng, cơ hội bán hàng vì thế sẽ cao hơn.

2. Xác định kênh bán hàng

Hiện nay, để kinh doanh online thì chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như bán hàng trên Facebook, trên các sàn thương mại điện tử… Tuy nhiên, để phát triển lâu dài, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao thì bắt buộc cần phải có website riêng cho mình.Số liệu thống kê cho biết, hiện có tới 94% hoạt động tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ… đều diễn ra trên các công cụ tìm kiếm mà phổ biến nhất chính là Google. Chính vì vậy nếu không có website bán hàng thì các mặt hàng mà bạn kinh doanh khó lòng tiếp cận được với lượng lớn các khách hàng tiềm năng trên các kênh công cụ tìm kiếm này. Đồng nghĩa rằng chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội bán hàng vào tay đối thủ. Đó là lý do chúng ta cần sử dụng website như một kênh bán hàng chuyên nghiệp. 

3.  Triển khai quảng cáo website

Việc sở hữu một website chưa có nghĩa là chúng ta đã có ngay một kênh bán hàng online hiệu quả. Cần áp dụng các phương án marketing online thì mới có thể quảng bá website rộng rãi tới khách hàng tiềm năng và gia tăng chuyển đổi. 

Có rất nhiều hình thức marketing có thể áp dụng để quảng cáo website bán hàng. Tuy nhiên về cơ bản và hiệu quả nhất thì có 2 phương pháp là SEO web và chạy quảng cáo Google Ads. Đây chính là 2 cánh cửa lớn nhất để website của bạn có thể “truy cập” vào nền tảng rộng lớn của Google, từ đó tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng trên công cụ tìm kiếm này, như đã nhắc đến ở trên.

* Quảng cáo Google AdwordsGoogle Ads chính là hình thức quảng cáo trả tiền được cung cấp bởi Google. Với hình thức quảng cáo này thì website của bạn sẽ được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm của Google khi khách hàng sử dụng các từ khóa liên quan tới sản phẩm mà bạn kinh doanh để truy vấn. 

Ưu điểm của phương thức quảng cáo này là cài đặt và hiển thị ngay. Chính vì vậy đây là sự lựa chọn phù hợp cho những website mới, muốn quảng bá rộng rãi thương hiệu và sản phẩm của mình để thu một lượng traffic và doanh thu sớm. Ngoài ra, không chỉ hiển thị ngay mà Google Ads còn giúp website của bạn tiếp cận chính xác các khách hàng thực sự có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua sản phẩm mà bạn cung cấp, tỉ lệ chốt đơn vì thế cũng rất cao. Cũng bởi tính chất hiển thị ngay và tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng nên Google Ads rất thích hợp cho các chiến dịch bán hàng theo mùa vụ.

Tuy nhiên, nhược điểm là vì tính tiền dựa trên lượt click nên rất dễ bị “mất tiền oan” bởi những click không mang lại chuyển đổi, click ảo phá rối của đối thủ. Để tránh tình trạng này thì thay vì tự chạy quảng cáo Google Ads, bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

* SEO websiteVới quảng cáo Google Ads, chúng ta phải trả tiền cho mọi lượt click vào website và ngay khi ngừng chi tiền, quảng cáo sẽ không còn hiển thị. Với tính chất này thì rõ ràng đây không phải là phương án có thể áp dụng lâu dài mà chỉ phù hợp theo từng giai đoạn. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn SEO web hoặc áp dụng song song SEO web lẫn Google Ads.

SEO giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên website, nâng cao chất lượng web để từ đó đạt được thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm của Google. Chính nhờ nội lực này mà thứ hạng được duy trì bền vững, ngay cả khi hợp đồng SEO đã được thanh lý thì website vẫn duy trì thứ hạng lâu dài. Có thể nói SEO là giải pháp marketing online tiết kiệm và ưu việt hơn so với Google.

Để thăng hạng trên Google với SEO thì chúng ta cần có nhiều thời gian hơn, nhưng chi phí bỏ ra là cố định và tiết kiệm hơn và kết quả đạt được cũng mang lại nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, SEO là lĩnh vực rất khó, muốn đạt thành công với SEO thì doanh nghiệp cũng cần chọn được dịch vụ SEO uy tín.

Trần Lê với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website bán hàng, SEO web và chạy quảng cáo Google Ads sẽ mang lại cho bạn giải pháp trọn gói về marketing để chắp cánh cho sự nghiệp kinh doanh online của bạn. Chúng tôi có nhiều gói giải pháp với mức phí khác nhau, phù hợp với định hướng kinh doanh, khả năng tài chính của từng doanh nghiệp. Dù với bất kỳ gói giải pháp nào, chúng tôi cũng luôn cam kết mang lại hiệu quả tối ưu nhất, hoàn tiền 100% nếu không đạt KPI đề ra để bạn luôn an tâm.
Liên hệ để được tư vấn cụ thể.

ĐT